Toán 8 Giải phương trình và bất phương trình

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải phương trình và bất phương trình
1. [tex]\frac{x-1}{x+3}[/tex] < 1
2. 3x - |2x-5| = 10
1. Điều kiện: [tex]x \neq - 3[/tex]
[tex]\frac{x - 1}{x + 3} < 1 \Leftrightarrow \frac{x - 1}{x + 3} - 1 < 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x - 1 - (x + 3)}{x + 3} < 0 \Leftrightarrow \frac{-4}{x + 3} < 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x + 3 > 0 \Leftrightarrow x > - 3[/tex]
2. Với 2x - 5 [tex]\geq[/tex] 0 [tex]\Leftrightarrow x \geq \frac{5}{2}[/tex] thì [tex]\left | 2x - 5 \right | = 2x - 5[/tex]
Phương trình trở thành: 3x - (2x - 5) = 10 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x + 5 = 10 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 5 (TM)
Với x < 2/5 thì [tex]\left | 2x - 5 \right | = 5 - 2x[/tex]
Phương trình trở thành: 3x - (5 - 2x) = 10 [tex]\Leftrightarrow[/tex] 5x - 5 = 10 [tex]\Leftrightarrow[/tex] 5x = 15 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 3 (Không TM)
Vậy pt đã cho có nghiệm x = 5
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kaori Nguyễn

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba

Attachments

  • 20190504_111308.jpg
    20190504_111308.jpg
    75.1 KB · Đọc: 25
  • 20190504_111820.jpg
    20190504_111820.jpg
    64.6 KB · Đọc: 31
  • Like
Reactions: Kaori Nguyễn
Top Bottom