Giải phương trình- toán lớp 8

S

sagacious

[TEX](x^2+2x+1)-(y^2+4y+4)=11[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)^2 - ( y+2)^2 =11[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y-1)(x+y+3)=11[/TEX]
xét TH (x-y-1)(x+y+3)=1.11=11.1=-1.-11=-11.-1
tự làm hen
 
S

sagacious

b) đặt [TEX]x+\frac{1}{x}=a \Rightarrow a^2 +\frac{1}{a^2}=a^2-2[/TEX]
pt [TEX]\Leftrightarrow 8a^2 +4(a^2 -2)^2-a(a^2-2)a^2[/TEX]
[TEX]= 16[/TEX] (nhân vào tự triệt tiêu)
vậy [TEX](x+4)^2=16[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+4=4 ; -4[/TEX]
nên x=0;-8
 
M

minh1910

[TEX](x^2+2x+1)-(y^2+4y+4)=11[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)^2 - ( y+2)^2 =11[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y-1)(x+y+3)=11[/TEX]
xét TH (x-y-1)(x+y+3)=1.11=11.1=-1.-11=-11.-1
tự làm hen

chỉ làm đc như vậy nếu bài yêu cầu phương trình nghiệm nguyên thoy nhé; còn đây là giải phương trình bạn ạ
 
Top Bottom