Gỉai phương trình toán 10
KimNgân0310 Học sinh chăm học Thành viên 28 Tháng tám 2017 127 55 79 23 Hà Nội THPT Liên Hà 31 Tháng mười hai 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Triêu Dươngg Cựu Phụ trách nhóm Vật lí Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng một 2016 3,897 1 8,081 939 Yên Bái THPT Lê Quý Đôn <3 31 Tháng mười hai 2017 #2 Bài 1: a, ĐK: [tex]x\geq 0[/tex] Có: [tex](x+1)^2-2\sqrt{2x(x^2+1)}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2+1-2\sqrt{2x(x^2+1)}+ 2x=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2x})^2=0\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=\sqrt{2x}\Leftrightarrow x^2+1=2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1(TM)[/tex] Reactions: Vũ Linh Chii and Lưu Thị Thu Kiều
Bài 1: a, ĐK: [tex]x\geq 0[/tex] Có: [tex](x+1)^2-2\sqrt{2x(x^2+1)}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2+1-2\sqrt{2x(x^2+1)}+ 2x=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2x})^2=0\Leftrightarrow \sqrt{x^2+1}=\sqrt{2x}\Leftrightarrow x^2+1=2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1(TM)[/tex]
H Huy Đức Học sinh mới Thành viên 17 Tháng mười một 2017 14 14 6 31 Tháng mười hai 2017 #3 b) ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex] [tex]4+\sqrt{x+1}=3\sqrt{x^{2}-1}+2\sqrt{x-1}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left ( 3\sqrt{x^{2}-1}-4 \right )+\left ( 2\sqrt{x-1}-\tfrac{2\sqrt{6}}{3} \right )-\left ( \sqrt{x+1}-\frac{2\sqrt{6}}{3} \right )=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{9x-25}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4x-\frac{20}{3}}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{x-\frac{5}{3}}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left ( x-\frac{5}{3} \right )\left ( 9.\frac{x+\frac{5}{3}}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}} \right )=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{5}{3}\\ 9.\frac{x+\frac{5}{3}}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}=0 (*) \end{matrix}\right.[/tex] Dễ thấy [tex]\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}> \frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}[/tex] với [tex]x\geq 1[/tex] nên PT(*) vô nghiệm. [tex]x=\frac{5}{3}[/tex] thỏa mãn ĐKXĐ, là nghiệm duy nhất của phương trình. Last edited: 31 Tháng mười hai 2017 Reactions: Triêu Dươngg and Dương Bii
b) ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex] [tex]4+\sqrt{x+1}=3\sqrt{x^{2}-1}+2\sqrt{x-1}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left ( 3\sqrt{x^{2}-1}-4 \right )+\left ( 2\sqrt{x-1}-\tfrac{2\sqrt{6}}{3} \right )-\left ( \sqrt{x+1}-\frac{2\sqrt{6}}{3} \right )=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{9x-25}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4x-\frac{20}{3}}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{x-\frac{5}{3}}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left ( x-\frac{5}{3} \right )\left ( 9.\frac{x+\frac{5}{3}}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}} \right )=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{5}{3}\\ 9.\frac{x+\frac{5}{3}}{3\sqrt{x^{2}-1}+4}+\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}=0 (*) \end{matrix}\right.[/tex] Dễ thấy [tex]\frac{4}{2\sqrt{x-1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}> \frac{1}{\sqrt{x+1}+\frac{2\sqrt{6}}{3}}[/tex] với [tex]x\geq 1[/tex] nên PT(*) vô nghiệm. [tex]x=\frac{5}{3}[/tex] thỏa mãn ĐKXĐ, là nghiệm duy nhất của phương trình.
Dương Bii Học sinh chăm học Thành viên 17 Tháng sáu 2017 483 472 119 22 Thái Nguyên Vô gia cư :) 31 Tháng mười hai 2017 #4 KimNgân0310 said: /QUOTE] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài 2 : pt $\iff$ [tex](\sqrt{x+1}-2\sqrt{x-1})(2\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}+1)=0 \iff \sqrt{x+1}=2\sqrt{x-1} \iff x=\frac{5}{3}[/tex] Reactions: tuyen tran thi, Bonechimte and Triêu Dươngg
KimNgân0310 said: /QUOTE] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài 2 : pt $\iff$ [tex](\sqrt{x+1}-2\sqrt{x-1})(2\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}+1)=0 \iff \sqrt{x+1}=2\sqrt{x-1} \iff x=\frac{5}{3}[/tex]