Giải phương trình (Tìm x)

M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:
a) [TEX](x-2)^3 + (x+1)^3[/TEX]
b) [TEX]x^4 - 3x^3 + 6x^2 + 3x + 1[/TEX]
c) [TEX]x^4 + 3x^3 - 14x^2 - 6x + 4[/TEX]
d) [TEX]x^4 + 9 = 5x(x^2 - 3)[/TEX]
e) [TEX](x^2 - 6x - 9)^2 = x(x^2 - 4x - 9)[/TEX]
f) [TEX](2x^2 - 3x + 1)(2x^2 + 5x + 1)[/TEX]
g) [TEX](6x+5)^2(3x+2)(x+1) = 35 [/TEX]
h) [TEX]4(x^2 - x + 1)^3 = 27(x^2 - x)^2[/TEX]

Giúp mình được câu nào thì giúp nhanh nhanh tí nha! Tối thứ 4 học rồi:-SS:-SS
 
H

happy.swan

câu a/
sử dụng hằng đẳng thức tổng hai lập phương ->tích của hai phương trình
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

huytrandinh

câu b,câu c là dạng phương trình hồi quy và phản thương bạn có thể tìm cách giải trên mạng ở violet,ở đây cũng được
câu d [TEX] [/TEX]t=x^{2}-3=>x^{4}+9=t^{2}+6x^{2}
[TEX]pt<=>t^{2}-5xt+6x^{2}=0<=>(t-2x)(t-3x)=0<=>t=2x,t=3x[/TEX]
tới đây đả đơn giải rồi
câu e
[TEX].x=0=>VN[/TEX]
[TEX].x\neq 0<=>(x-6-\frac{9}{x})^{2}=(x-4-\frac{9}{x}),[/TEX]
[TEX]t=x-\frac{9}{x}=>(t-6)^{2}=t-4<=>t=8,t=5[/TEX]
giải tiếp tìm x
câu f không biết VP là bao nhiêu mai mốt post bài nhớ post đầy đủ nghen bạn
câu g
[TEX]<=>(36x^{2}+60x+25)(3x^{2}+5x+2)=35,[/TEX]
[TEX]t=3x^{3}+5x=>(12t+25)(t+2)=35<=>t=-\frac{1}{3},t=-\frac{15}{4}[/TEX]
câu h
[TEX]t=x^{2}-x[/TEX]
[TEX]pt<=>4(t+1)^{3}=27t^{2}[/TEX]
[TEX]<=>t=-\frac{1}{4},t=2[/TEX]
giải tiếp
 
Top Bottom