Giải phương trình, tìm các giá trị

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải phương trình

|3x - 1| - x = 2
|x - 7| = 2x + 3
|x - 4| + 3x = 5

Bài 2: Tìm các giá trị của m sao cho phương trình

a. 12 - 2(1 - x)$^2$ = 4(x - m) - (x - 3)(2x + 5) có nghiệm x = 3
b. (9x + 1)(x - 2m) = (3x + 2)(3x - 5) có nghiệm x = 1
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Bài 2:
a) Thay $x = 3$ vào pt ta có:
$4 = 4(3-m)$
<=> $m = 2$

b) Thay x = 1 vào pt ta có:
$10(1-2m) = -10$
<=> $10-20m = -10$
<=> $m = 1$
 
T

thaolovely1412


Bài 1: Giải phương trình
|3x - 1| - x = 2 (1)
Xét 2 trường hợp:
* TH1: [TEX]3x-1 \geq 0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x \geq \frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]|3x-1|=3x-1[/TEX]
(1) \Leftrightarrow [TEX]3x-1-x=2[/TEX]
\Leftrightarrow 2x=3
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{3}{2}[/TEX] (tmđk)
*TH2: 3x-1 <0 \Leftrightarrow [TEX]x<\frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]|3x-1|=1-3x[/TEX]
(1) \Leftrightarrow [TEX]1-3x-x=2[/TEX]
\Leftrightarrow -4x=1
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{-1}{4}[/TEX] (tmđk)
Vậy...
 
T

thaolovely1412

Bài 1
|x - 7| = 2x + 3 (*)
Xét 2 trường hợp:
+) TH1: x-7 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 7
\Rightarrow |x-7|=x-7
(*) \Leftrightarrow x-7=2x+3
\Leftrightarrow x=-10 (không thoả mãn đk)
+) TH2: x-7 < 0 \Leftrightarrow x < 7
\Rightarrow |x-7|=7-x
(*) \Leftrightarrow 7-x=2x+3
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{4}{3}[/TEX] (tmđk)
Vậy...
 
T

thaolovely1412

Bài 1: Giải phương trình
$|x - 4| + 3x = 5$ (*)
Xét 2 trường hợp:
+) TH1: $x-4 \ge 0$ \Leftrightarrow $x \ge 4$
\Rightarrow $|x-4|=x-4$
(*) \Leftrightarrow $x-4+3x=5$
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{9}{4}[/TEX] (không tmđk)
+) TH1: $x-4 < 0$ \Leftrightarrow $x < 4$
\Rightarrow $|x-4|=4-x$
(*) \Leftrightarrow $4-x+3x=5$
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX] (tmđk)
Vậy...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom