Toán 8 Giải phương trình [tex]|x-2|+|x^2-4x+3|=x-3[/tex] và [tex]|x-2|+|x+2|=2x+5[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)$|x-2|+|(x-3)(x-1)|=x-3$
$VT \geq 0$ => $VP \geq 0$
=> $x \geq 3$
=> $x-1 > x-2 > x-3 \geq 0$
=> $|x-2|+|(x-3)(x-1)|=x-2+x^{2}-4x+3=x-3$
=> $(x-2)^{2}=0$
=> x=2 (Loại)
Vậy pt vô nghiệm
b) Xét x>2
Pt <=> $x-2+x+2=2x+5$
=> $0x=5$ (Loại)
Xét $-2 \leq x \leq 2$
=> $-x+2+x+2=2x+5$
=> $x=\frac{-1}{2}$
Xét $x<-2$
=> $-x+2-x-2=2x+5$
$x = \frac{-5}{4}$ (Loại)
Vậy $x=\frac{-1}{2}$
 
  • Like
Reactions: Junery N

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Giải phương trình chứa hai dấu giá trị tuyệt đối:
a. [tex]|x-2|+|x^2-4x+3|=x-3[/tex]
b. [tex]|x-2|+|x+2|=2x+5[/tex]
:Tonton18
a, Điều kiện xác định: x >= 3
[tex]|x-2|+|x^2-4x+3|=x-3 \Leftrightarrow |x-2|+|(x-1)(x-3)|=x-3[/tex]
Do [tex]x\geq 3[/tex]:
=> [tex]|x-2|=x-2;|(x-1)(x-3)|=(x-1)(x-3)=x^2-4x+3[/tex]
Phương trình tương đương: [tex]x-2+x^2-4x+3=x-3\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow (x-2)^2=0\Rightarrow x=2[/tex] ( không thỏa mãn ĐKXD => Loại )
Phương trình vô nghiệm
b, ĐKXD : [tex]x\geq \frac{-5}{2}[/tex]
Kẻ bảng và
Bạn xét các khoảng:
+, [tex]\frac{-5}{2}\leq x< -2[/tex]
+, [tex]-2\leq x<2[/tex]
+, [tex]2 \leq x[/tex]
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Giải phương trình chứa hai dấu giá trị tuyệt đối:
a. [tex]|x-2|+|x^2-4x+3|=x-3[/tex]
b. [tex]|x-2|+|x+2|=2x+5[/tex]
:Tonton18
a, Do VT[tex]\geq 0[/tex] nên VP[tex]\geq 0[/tex]
--> [tex]x-3\geq 0\Leftrightarrow x\geq 3[/tex] -> x^2-4x+3>=0
khi đó pt trở thành (x-2)+(x^2-4x+3)=x-3 <->x^2-4x+4=0 <-> (x-2)^2=0 <-> x=2 (loại)
-> pt vô no
úi gõ xong câu a các b đã lm xong cả r :p:p:p:p
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom