Toán 9 Giải phương trình: [tex]x^2+6=4\sqrt{(x+1)(x^2-3x+3)}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải phương trình: [tex]x^2+6=4\sqrt{(x+1)(x^2-3x+3)}[/tex]
:meomun19
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2-3x+3}=a & \\ \sqrt{x+1}=b & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]a,b\geq 0[/tex]

[tex]\rightarrow x^2+6=a^2+3b^2[/tex]

Khi đó PT trở thành :
[tex]a^2+3b^2=4ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2-4ab+3b^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-3b)(a-b)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=b & \\ a=3b & \end{bmatrix}[/tex]

[tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} \sqrt{x^2-3x+3}=\sqrt{x+1} & \\ \sqrt{x^2-3x+3}=3\sqrt{x+1} & \end{bmatrix}[/tex]

<Tự giải tiếp nhó > :Rabbit10
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]x^2+6=4\sqrt{(x+1)(x^2-3x+3)}[/tex]
:meomun19
Đk:[tex]x^3-2x^2+3> 0\Leftrightarrow x>-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^4+12x^2+36=16(x^3-2x^2+3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^4-16x^3+44x^2-12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-12x-6)(x^2-4x+2)=0\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom