Toán 9 Giải phương trình: [tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-3x-2[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Giải phương trình: [tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-3x-2[/tex]
:meomun19
ĐKXĐ:
drivermath

[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-3x-2[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-2x-x-1[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})+(x+1)=2x^2-2x-1[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x}+1)=2x^2-2x-1[/tex]
Mà[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x}+1)[tex]\geq[/tex] 0\forall x[/tex] thuộc [tex](-\infty;0 ]\cup [1;+\infty )[/tex]
=> [tex]2x^2-2x-1=0[/tex]
Rồi giải nốt em nhé
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
ĐKXĐ:
drivermath

[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-3x-2[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-2x-x-1[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})+(x+1)=2x^2-2x-1[/tex]
<=>[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x}+1)=2x^2-2x-1[/tex]
Mà[tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x}+1)[tex]\geq[/tex] 0\forall x[/tex] thuộc [tex](-\infty;0 ]\cup [1;+\infty )[/tex]
=> [tex]2x^2-2x-1=0[/tex]
Rồi giải nốt em nhé
Hình như anh giải sai rồi
Nếu [tex]2x^2-2x-1=0[/tex] thì khi nhân liên hợp sẽ ra mẫu = 0

Giải phương trình: [tex](x+1)(\sqrt{2x^2-2x})=2x^2-3x-2[/tex]
:meomun19

Đk:[tex]\left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ x\geq 1 \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình tương đương
[tex](x+1)\sqrt{2x^2-2x}-(x+2)(x+1)=x^2-6x-4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)\frac{2x^2-2x-(x+2)^2}{\sqrt{2x^2-2x}+x+2}=x^2-6x-4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)\frac{x^2-6x-4}{\sqrt{2x^2-2x}+x+2}=x^2-6x-4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} \frac{(x+1)}{\sqrt{2x^2-2x}+x+2}=1\\ x^2-6x-4=0 \end{bmatrix}[/tex]
TH1:[tex]\frac{(x+1)}{\sqrt{2x^2-2x}+x+2}=1\Rightarrow \sqrt{2x^2-2x}+1=0[/tex] (vô nghiệm)
TH2: [tex]x^2-6x-4=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x=3-\sqrt{13}\\ x=3+\sqrt{13} \end{bmatrix}[/tex] (t/m)
 
Top Bottom