Toán 9 Giải phương trình: [tex]\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải phương trình: [tex]\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66[/tex]
:meomun19
ĐKXĐ: [tex]7\leq x\leq 9[/tex]

+) Xét [tex]VT = \sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}[/tex]

[tex]\Rightarrow VT^2=2+2.\sqrt{x-7}.\sqrt{9-x}[/tex]

Áp dụng BĐT Cauchy với 2 số không âm ta có :

[tex]2.\sqrt{x-7}.\sqrt{9-x}\leq x-7+9-x=2[/tex]

[tex]\rightarrow VT^2\leq 4[/tex]; mà [tex]VT\geq 0[/tex]

[tex]\rightarrow VT\leq 2[/tex]

+) Xét [tex]VP=x^2-16x+66=(x-8)^2+2\geq 2[/tex]

Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-7}=\sqrt{9-x} & \\ (x-8)^2=0& \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x=8[/tex] (thỏa mãn ĐKXĐ)
 
Top Bottom