Toán 9 Giải phương trình: [tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Để ý $3 = 5 - 2 = (x + 5) - (x + 2)$.
Đặt $a = \sqrt{x + 5}$ và $b = \sqrt{x + 2}$ thì pt $\iff (a - b)(1 + ab) = a^2 - b^2$
$\iff a - b = 0$ hoặc $1 + ab = a + b$
$\iff a = b$ hoặc $(a - 1)(b - 1) = 0$
...
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})=\frac{3}{1+\sqrt{x^{2}+7x+10}}[/tex]
[tex]\frac{(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}).(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})}{\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}}=\frac{3}{1+\sqrt{x^{2}+7x+10}}[/tex]
[tex]\frac{3}{\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}}=\frac{3}{1+\sqrt{x^{2}+7x+10}}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}}=\frac{1}{1+\sqrt{x^{2}+7x+10}}[/tex]
[tex]1+\sqrt{x^{2}+7x+10}=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}[/tex]
[tex](1+\sqrt{x^{2}+7x+10})^{2}=(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})^{2}[/tex]
[tex]1+2\sqrt{x^{2}+7x+10}+x^{2}+7x+10=x+5+2\sqrt{(x+5)(x+2)}+x+2[/tex]
[tex]2\sqrt{x^{2}+7x+10}+x^{2}+7x+11=2x+7+2\sqrt{x^{2}+7x+10}[/tex]
[tex]x^{2}+5x+4=0[/tex]
( đến đây là bạn tự giải đc rùi nhé t lười lắm :p )
 
Top Bottom