Toán 9 Giải phương trình [tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải phương trình sau: [tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}).(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]
:meomun19
Một cách giải khác :
[tex]\sqrt{x+5}=a;\sqrt{x+2}=b(a,b\geq 0)[/tex]
Khi đó PT trở thành:
[tex](a-b).(1+ab)=a^2-b^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b).(1+ab)-(a^2-b^2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b).(1+ab)-(a-b).(a+b)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b).(1+ab-a-b)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b).(a-1).(b-1)=0[/tex]

  • TH1; a = b [tex]\rightarrow x+5=x+2\rightarrow[/tex] vô lí
  • TH2: [tex]\sqrt{x+5}=1\rightarrow x+5=1\rightarrow x=-4[/tex] (loại vì không TM ĐKXĐ)
  • TH3: [tex]\sqrt{x+2}=1\rightarrow x=-1[/tex] ( thỏa mãn)
 
Top Bottom