Toán 9 Giải phương trình: [tex]\sqrt{x^2-3x+2}+3=3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Giải phương trình sau: [tex]\sqrt{x^2-3x+2}+3=3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}[/tex]
:Tonton18
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}-\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-1}-3[/tex] [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-2}.(\sqrt{x-1}-1)=3(\sqrt{x-1}-1)\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)(\sqrt{x-2}-3)=0....[/tex]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình sau: [tex]\sqrt{x^2-3x+2}+3=3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2}[/tex]
:Tonton18
Đk:[tex]x\geq 2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^2-3x+2}-\sqrt{x-2}+3-3\sqrt{x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2-3x+2-x+2}{\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x-2}}+\frac{9-9x+9}{3+3\sqrt{x-1}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(x-2)^2}{\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x-2}}-\frac{9(x-2)}{3+3\sqrt{x-1}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(\frac{x-2}{\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x-2}}-\frac{9}{3+3\sqrt{x-1}})=0[/tex]
P/s :Đến đây tịt òi @@ bị sot 1 nghiệm 11 nha :v
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}-\sqrt{x-2}=3\sqrt{x-1}-3[/tex] [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-2}.(\sqrt{x-1}-1)=3(\sqrt{x-1}-1)\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)(\sqrt{x-2}-3)=0....[/tex]
Thiếu điều kiện, nếu ko có điều kiện thì bài trên coi như sai :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom