Toán 9 Giải phương trình: [tex]\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}=3x-5[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}=3x-5[/tex]
:meomun19
Hêh , vừa chiều nay làm xong :vvv
Nếu mình không nhầm thì đây là 1 trường hợp của 1 bài hệ cơ :vv
Đk:[tex]x>\frac{5}{3}[/tex]
Pt tương đương [tex]\sqrt{x^2+5}-3+2x-\sqrt{x^2+12}+x-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5}+3}+\frac{3(x^2-4)}{2x+\sqrt{x^2+12}}+x-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3}+\frac{3(x+2)}{\sqrt{x^2+12}+2x}+1)=0\Rightarrow x=2[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}=3x-5\Rightarrow (3x-5)(\sqrt{x^2+12}+\sqrt{x^2+5})=7[/tex]
Ta thấy [TEX]3x-5 > 0 \Rightarrow x > 0[/TEX]
Xét [TEX]f(x)=(3x-5)(\sqrt{x^2+12}+\sqrt{x^2+5})[/TEX]. Dễ thấy [TEX]f(x)[/TEX] đồng biến khi [TEX]x > 0[/TEX] và [TEX]f(2)=0[/TEX] nên phương trình chỉ có nghiệm duy nhất [TEX]x=2[/TEX]
 
Top Bottom