Toán 9 Giải phương trình: [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}=2x^2-5x-21[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{9-x}=2x^2-5x-21[/tex]
:meomun19
Đk:[tex]9\geq x\geq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^2-11x-45+\sqrt{x-1}(\sqrt{x-1}-2)+2(2-\sqrt{9-x})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(4x+9)+\sqrt{x-1}(\frac{x-5}{\sqrt{x-1}+2})+2(\frac{x-5}{2+\sqrt{9-x}})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(4x+9+\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}+2}+\frac{2}{2+\sqrt{9-x}})=0\Rightarrow x=5(t/m)[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đk:[tex]9\geq x\geq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^2-11x-45+\sqrt{x-1}(\sqrt{x-1}-2)+2(2-\sqrt{9-x})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(4x+9)+\sqrt{x-1}(\frac{x-5}{\sqrt{x-1}+2})+2(\frac{x-5}{2+\sqrt{9-x}})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(4x+9+\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x-1}+2}+\frac{2}{2+\sqrt{9-x}})=0\Rightarrow x=5(t/m)[/tex]
:D Hihi, tui lại quay lại hỏi ông xíu :D
  • Tại sao ông lại nhân cả 2 vế với 2?
  • Tại sao ông lại tách như kia? (Xin phương pháp tách thui ý mà) :Rabbit92
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
:D Hihi, tui lại quay lại hỏi ông xíu :D
  • Tại sao ông lại nhân cả 2 vế với 2?
  • Tại sao ông lại tách như kia? (Xin phương pháp tách thui ý mà) :Rabbit92
Nếu lien hợp thông thường sẽ khó xử lí (vì nó sẽ xuất hiện dấu trừ nên khó tách) nên nghĩ ngay đến truy ngược dấu (do có 1 nghiệm)
Khi truy ngược dấu thì phát hiện ra thừa số không đủ nên nhân 2 vế với 2 (ko nhân vs 2 thì cũng được nhưng mà nhân vào cho ko có phân số ý mà)
Còn phương pháp thì vừa nói rùi:vv
 
Top Bottom