Toán 9 Giải Phương Trình: [tex]\sqrt{8+\sqrt{x-3}}+\sqrt{5+\sqrt{x-3}}=5[/tex]

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]Pt=>8+\sqrt{x-3}=(5-\sqrt{5+\sqrt{x-3}})^2<=>8+\sqrt{x-3}=30+\sqrt{x-3}-10.\sqrt{5+\sqrt{x-3}}<=>5+\sqrt{x-3}=\frac{121}{25}<=>\sqrt{x-3}=\frac{-4}{25}[/tex]
=> pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Giải Phương Trình:
[tex]\sqrt{8+\sqrt{x-3}}+\sqrt{5+\sqrt{x-3}}=5[/tex]
$DK:...$
Đặt: [tex]\sqrt{8+\sqrt{x-3}}=a;\sqrt{5+\sqrt{x-3}}=b(a;b\geq 0)[/tex]
Khi đó ta có $HPT$
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ a^2-b^2=3 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=..\Rightarrow x=...[/tex]
Hoặc:
Bạn có thể dùng phương pháp đánh giá.. Thì được $VT>5$. Nên $PTVN$
 
Top Bottom