Toán 9 Giải phương trình [tex]\sqrt{6x^2+1}=\sqrt{2x-3}+x^2[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Lee Tuan Canh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2021
29
22
6
20
Hải Dương
THPT Thanh Hà
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
PT [tex]\Leftrightarrow (x^{2}+1-\sqrt{6x^{2}+1})+(\sqrt{2x-3}-1)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{x^{4}+2x^{2}+1-6x^{2}-1}{x^{2}+1+\sqrt{6x^{2}+1}}+\frac{2x-3-1}{\sqrt{2x-3}+1}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{x^{2}(x-2)(x+2)}{x^{2}+1+\sqrt{6x^{2}+1}}+\frac{2(x-2)}{\sqrt{2x-3}+1}=0\Leftrightarrow (x-2)\left [ \frac{x^{2}(x+2)}{x^{2}+1+\sqrt{6x^{2}+1}}+\frac{2}{\sqrt{2x-3}+1} \right ]=0[/tex]

Dễ thấy biểu thức trong ngoặc vuông luôn lớn hơn 0 vì [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
Như vậy ta có nghiệm duy nhất là x=2
 
Last edited:
Top Bottom