Toán 9 Giải phương trình [tex]\sqrt{5x-6}+\sqrt{10-3x}=2x^2-x-2[/tex]

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x-6}+\sqrt{10-3x}=2x^2-x-2[/tex]
:meomun19
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{5x-6}-2+\sqrt{10-3x}-2=2x^2-x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5x-6-4}{\sqrt{5x-6}+2}+\frac{10-3x-4}{\sqrt{10-3x}+2}=2x^2-x-6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5x-10}{\sqrt{5x-6}+2}+\frac{6-3x}{\sqrt{10-3x}+2}=(x-2)(2x+3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5(x-2)}{\sqrt{5x-6}+2}+\frac{-3(x-2)}{\sqrt{10-3x}+2}-(x-2)(2x+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)[\frac{5}{\sqrt{5x-6}+2}-\frac{3}{\sqrt{10-3x}+2}-2x-3]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2=0\\ \frac{5}{\sqrt{5x-6}+2}-\frac{3}{\sqrt{10-3x}+2}-2x-3=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây bạn tự giải nốt nhé . Lười gõ :)
Cái này [tex]\frac{5}{\sqrt{5x-6}+2}-\frac{3}{\sqrt{10-3x}+2}-2x-3=0[/tex] vô nghiệm nhé

Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x-6}+\sqrt{10-3x}=2x^2-x-2[/tex]
:meomun19
Quên Đkxđ :v . [tex]\frac{6}{5}\leq x\leq \frac{10}{3}[/tex] Bạn dựa vào đkxđ để cm nó vô nghiệm nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom