Giải phương trình: \sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1} :meomun19
Junery N Cựu Hỗ trợ viên HV CLB Địa lí Thành viên 23 Tháng mười một 2019 4,605 12,669 1,021 Nam Định In the sky 20 Tháng tư 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex] Reactions: kaede-kun, Nguyễn Linh_2006 and ~ Su Nấm ~
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex]
Nguyễn Linh_2006 Cựu Mod Hóa Thành viên 23 Tháng sáu 2018 4,076 12,759 951 Nam Định THPT chuyên Lê Hồng Phong 21 Tháng tư 2021 #2 Junery N said: Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: $x \ge 5$ Phương trình đã cho được viết lại thành: [tex]\sqrt {5{x^2} + 14x + 9} = \sqrt {{x^2} - x - 20} + 5\sqrt {x + 1}[/tex] [tex]5{x^2} + 14x + 9 = {x^2} + 24x + 5 + 10\sqrt { (x + 1) (x^2 - x - 20)}[/tex] [tex]\Leftrightarrow 5\sqrt {(x + 1) (x+4)(x-5)} = 2{x^2} - 5x + 2[/tex] [tex]\Leftrightarrow 5\sqrt {(x + 1) (x+4)(x-5)} = 2( x+1)(x-5) + 3( x+4)[/tex] Đặt [tex]\sqrt {(x + 1)(x-5)}=a;\sqrt {x+4}=b(a;b\geq 0)[/tex] Khi đó PT thành: [tex]2a^2-5ab+3b^2=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (2a-3b)(a-b)=0[/tex] [tex]a=b\Rightarrow (x+1)(x-5)=x+4[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-4x-5=x+4[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-5x-9=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow ....[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\frac{5+\sqrt{61}}{2}[/tex] [tex]2a=3b\Rightarrow 4(x+1)(x-5)=9(x+4)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 4(x^2-4x-5)=9(x+4)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 4x^2-25x-56=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-8)(4x+7)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow ....[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=8[/tex] Reactions: ~ Su Nấm ~, kido2006, nguyen van ut and 2 others
Junery N said: Giải phương trình: [tex]\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: $x \ge 5$ Phương trình đã cho được viết lại thành: [tex]\sqrt {5{x^2} + 14x + 9} = \sqrt {{x^2} - x - 20} + 5\sqrt {x + 1}[/tex] [tex]5{x^2} + 14x + 9 = {x^2} + 24x + 5 + 10\sqrt { (x + 1) (x^2 - x - 20)}[/tex] [tex]\Leftrightarrow 5\sqrt {(x + 1) (x+4)(x-5)} = 2{x^2} - 5x + 2[/tex] [tex]\Leftrightarrow 5\sqrt {(x + 1) (x+4)(x-5)} = 2( x+1)(x-5) + 3( x+4)[/tex] Đặt [tex]\sqrt {(x + 1)(x-5)}=a;\sqrt {x+4}=b(a;b\geq 0)[/tex] Khi đó PT thành: [tex]2a^2-5ab+3b^2=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (2a-3b)(a-b)=0[/tex] [tex]a=b\Rightarrow (x+1)(x-5)=x+4[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-4x-5=x+4[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^2-5x-9=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow ....[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\frac{5+\sqrt{61}}{2}[/tex] [tex]2a=3b\Rightarrow 4(x+1)(x-5)=9(x+4)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 4(x^2-4x-5)=9(x+4)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 4x^2-25x-56=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-8)(4x+7)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow ....[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=8[/tex]