Toán 9 Giải phương trình [tex]\frac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}=1-x[/tex]

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đk: x>2/3
PT<=>[tex]x^2-3x+2=(1-x)\sqrt{3x-2}<=>(x-1)^2-(x-1)+(x-1)\sqrt{3x-2}=0<=>(x-1)^2+(x-1)(\sqrt{3x-2}-1)=0<=>(X-1)^2+(x-1)\frac{3x-3}{\sqrt{3x-2}+1}=0<=>(x-1)^2(1+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1})<=>x=1[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ:[tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
Chuyển vế:[tex]\frac{x^2}{\sqrt{3x-2}}-\sqrt{3x-2}+(x-1)=0\Leftrightarrow \frac{x^2-(3x-2)+(x-1)\sqrt{3x-2}}{\sqrt{3x-2}}=0\Leftrightarrow x^2-3x+2+(x-1)\sqrt{3x-2}=0\Leftrightarrow (x-1)(x-2+\sqrt{3x-2})=0[/tex]
+ TH [tex]x-2+\sqrt{3x-2}=0\Leftrightarrow \sqrt{3x-2}=2-x(ĐK:\frac{3}{2}\leq x\leq 2)\Leftrightarrow 3x-2=x^2-4x+4\Leftrightarrow x^2-7x+2=0\Leftrightarrow x=\frac{7\pm \sqrt{41}}{2}(loại)[/tex]
+ TH x-1 =>x=1
 
Top Bottom