Toán 9 giải phương trình [tex]\frac{5x-5}{x^2-4x+6} +\frac{6x-6}{x^2-5x+7} = \frac{17}{2}[/tex]

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]Pt<=>5\frac{x^2-4x+6-(x^2-5x+7)}{x^2-4x+6}[/tex] +6[tex]\frac{x^2-4x+6-(x^2-5x+7)}{x^2-5x+7}[/tex]=[tex]\frac{17}{2}[/tex]
<=> -1+5[tex]\frac{-(x^2-5x+7)}{x^2-4x+6}[/tex]+6[tex]\frac{x^2-4x+6}{x^2-5x+7}[/tex]=[tex]\frac{17}{2}[/tex]
Đặt [tex]\frac{x^2-4x+6}{x^2-5x+7}[/tex] = t
=>[tex]\frac{-5}{t}+6t= \frac{19}{2} <=> 6t^2-\frac{19}{2}t-5=0[/tex]
Bạn check hộ mình xem nghiệm xấu thì đoạn trên có nhầm ở đâu ko nha. Bài này cách làm là vậy. Hiện mình ko có nháp nên ko xem kĩ được
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
[tex]Pt<=>5\frac{x^2-4x+6-(x^2-5x+7)}{x^2-4x+6}[/tex] +6[tex]\frac{x^2-4x+6-(x^2-5x+7)}{x^2-5x+7}[/tex]=[tex]\frac{17}{2}[/tex]
<=> -1+5[tex]\frac{-(x^2-5x+7)}{x^2-4x+6}[/tex]+6[tex]\frac{x^2-4x+6}{x^2-5x+7}[/tex]=[tex]\frac{17}{2}[/tex]
Đặt [tex]\frac{x^2-4x+6}{x^2-5x+7}[/tex] = t
=>[tex]\frac{-5}{t}+6t= \frac{19}{2} <=> 6t^2-\frac{19}{2}t-5=0[/tex]
Bạn check hộ mình xem nghiệm xấu thì đoạn trên có nhầm ở đâu ko nha. Bài này cách làm là vậy. Hiện mình ko có nháp nên ko xem kĩ được
cảm ơn bạn
 
Top Bottom