Toán 9 Giải phương trình: [tex]4x^4-x+12=x^4\sqrt{x+4}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải phương trình: [tex]4x^4-x+12=x^4\sqrt{x+4}[/tex]
:meomun19
ĐKXĐ: [tex]x\geq -4[/tex]

[tex]4x^4-x+12=x^4\sqrt{x+4}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^4(\sqrt{x+4}-4)+(x-12)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^4.\frac{x+4-16}{\sqrt{x+4}+4}+(x-12)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-12).(\frac{x^4}{\sqrt{x+4}+4}+1)=0[/tex]

Có [tex]\frac{x^4}{\sqrt{x+4}+4}\geq 0\rightarrow \frac{x^4}{\sqrt{x+4}+4}+1>0[/tex]

[tex]\Rightarrow x=12[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom