Toán 9 Giải phương trình [tex]4x^{2}-y^{2}-2x-3y=10[/tex]

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải phương trính nghiệm nguyên sau:
[tex]4x^{2}-y^{2}-2x-3y=10[/tex]
@Blue Plus @hdiemht
Không hẳn là không có cách nào khác ngoài dùng Delta.
[tex]4x^{2}-y^{2}-2x-3y=10\\\Leftrightarrow 16x^2-4y^2-8x-12y=40\\\Leftrightarrow (16x^2-8x+1)-(4y^2+12y+9)=32\\\Leftrightarrow (4x-1)^2-(2y+3)^2=32\\\Leftrightarrow (4x-1-2y-3)(4x-1+2y+3)=32\\\Leftrightarrow (4x-2y-4)(4x+2y+2)=32\\\Leftrightarrow (2x-y-2)(2x+y+1)=8[/tex]
Vì x;y nguyên nên [TEX](2x-y-2);(2x+y+1)[/TEX] nguyên và là các ước của 8
Đến đây thì bạn có thể tự làm nốt được rồi nhé ^^
 

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
Không hẳn là không có cách nào khác ngoài dùng Delta.
[tex]4x^{2}-y^{2}-2x-3y=10\\\Leftrightarrow 16x^2-4y^2-8x-12y=40\\\Leftrightarrow (16x^2-8x+1)-(4y^2+12y+9)=32\\\Leftrightarrow (4x-1)^2-(2y+3)^2=32\\\Leftrightarrow (4x-1-2y-3)(4x-1+2y+3)=32\\\Leftrightarrow (4x-2y-4)(4x+2y+2)=32\\\Leftrightarrow (2x-y-2)(2x+y+1)=8[/tex]
Vì x;y nguyên nên [TEX](2x-y-2);(2x+y+1)[/TEX] nguyên và là các ước của 8
Đến đây thì bạn có thể tự làm nốt được rồi nhé ^^
Xin lỗi anh, có thể cho em hỏi ngu chút được không ạ -.-
Em giải y chang như thế, sau đó lại bị bí chỗ lập bảng :v
Ví dụ như : 2x-y-2 = 4 ... Làm sao tính được x,y thỏa mãn ạ @@
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Xin lỗi anh, có thể cho em hỏi ngu chút được không ạ -.-
Em giải y chang như thế, sau đó lại bị bí chỗ lập bảng :v
Ví dụ như : 2x-y-2 = 4 ... Làm sao tính được x,y thỏa mãn ạ @@
Đến đây thì giải giống như giải hệ phương trình thôi ^^
Ta xét một trường hợp của bài đấy:
[tex]2x-y-2=4(1);2x+y+1=2(2)[/tex]
Từ (1) thì [tex]y=2x-6[/tex]
Thay vào (2) ta được [tex]2x+2x-6+1=2\Leftrightarrow x=1,75(loai)[/tex] ( vì x nguyên)
Vào lớp 9 em sẽ được thầy cô dạy cho 2 phương pháp cơ bản để giải hệ phương trình trên, đó là phương pháp cộng đại số và phương pháp thế.
Phướng pháp anh làm ở trên là phương pháp thế.
Thông tin chi tiết về 2 phương pháp này em vui lòng xem trong SGK hoặc tra mạng :3
Còn lười giải hơn nữa thì cứ Casio thẳng tiến. Bấm Mode -> 5 -> 1. Rồi nó hiển ra cái bảng và nhập hệ số a;b;c vào thôi. Còn không biết nhập kiểu gì cho đúng thì có quyển hướng dẫn sử dụng máy tính cầm tay Casio đó :v Không thì tra mạng cho nhanh.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Không hẳn là không có cách nào khác ngoài dùng Delta.
[tex]4x^{2}-y^{2}-2x-3y=10\\\Leftrightarrow 16x^2-4y^2-8x-12y=40\\\Leftrightarrow (16x^2-8x+1)-(4y^2+12y+9)=32\\\Leftrightarrow (4x-1)^2-(2y+3)^2=32\\\Leftrightarrow (4x-1-2y-3)(4x-1+2y+3)=32\\\Leftrightarrow (4x-2y-4)(4x+2y+2)=32\\\Leftrightarrow (2x-y-2)(2x+y+1)=8[/tex]
Vì x;y nguyên nên [TEX](2x-y-2);(2x+y+1)[/TEX] nguyên và là các ước của 8
Đến đây thì bạn có thể tự làm nốt được rồi nhé ^^
Ngoài ra $(2x-y-2) + (2x+y+1) = 4x - 1$ lẻ nên hai thừa số ấy phải khác tính chẵn lẻ, chắc loại được kha kha nghiệm rồi
 
Top Bottom