Toán 9 Giải phương trình: 3x3+11x23x+724x8x1+38x1=03x^3+11x^2-3x+7-24x\sqrt{8x-1}+3\sqrt{8x-1}=0

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: 3x3+11x23x+724x8x1+38x1=03x^3+11x^2-3x+7-24x\sqrt{8x-1}+3\sqrt{8x-1}=0
:meomun19
ĐK:x18x\geq \frac{1}{8}
3x313x224x+10+(24x3)(x+18x1)=0\Leftrightarrow 3x^3-13x^2-24x+10+(24x-3)(x+1-\sqrt{8x-1})=0
(x26x+2)(3x+5)+(24x3)(x26x+2)x+1+8x1=0\Leftrightarrow (x^2-6x+2)(3x+5)+\frac{(24x-3)(x^2-6x+2)}{x+1+\sqrt{8x-1}}=0
(x26x+2)((3x+5)+(24x3)x+1+8x1)=0(x^2-6x+2)((3x+5)+\frac{(24x-3)}{x+1+\sqrt{8x-1}})=0
Do (3x+5)+(24x3)x+1+8x1>0;x18(3x+5)+\frac{(24x-3)}{x+1+\sqrt{8x-1}}>0;\forall x \geq\frac{1}{8}
x26x+2=0[x=37x=3+7](t/m)\Rightarrow x^2-6x+2=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x=3-\sqrt{7}\\ x=3+\sqrt{7} \end{bmatrix}(t/m)
 

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
ĐK:x18x\geq \frac{1}{8}
3x313x224x+10+(24x3)(x+18x1)=0\Leftrightarrow 3x^3-13x^2-24x+10+(24x-3)(x+1-\sqrt{8x-1})=0
(x26x+2)(3x+5)+(24x3)(x26x+2)x+1+8x1=0\Leftrightarrow (x^2-6x+2)(3x+5)+\frac{(24x-3)(x^2-6x+2)}{x+1+\sqrt{8x-1}}=0
(x26x+2)((3x+5)+(24x3)x+1+8x1)=0(x^2-6x+2)((3x+5)+\frac{(24x-3)}{x+1+\sqrt{8x-1}})=0
Do (3x+5)+(24x3)x+1+8x1>0;x18(3x+5)+\frac{(24x-3)}{x+1+\sqrt{8x-1}}>0;\forall x \geq\frac{1}{8}
x26x+2=0[x=37x=3+7](t/m)\Rightarrow x^2-6x+2=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x=3-\sqrt{7}\\ x=3+\sqrt{7} \end{bmatrix}(t/m)
Ông cho tui xin phương pháp phân tích dòng đầu với.
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Ông cho tui xin phương pháp phân tích dòng đầu với.
Mò được nghiệm của phương trình là [x=37x=3+7]\begin{bmatrix} x=3-\sqrt{7}\\ x=3+\sqrt{7} \end{bmatrix}
Nên phương trình sẽ xuất hiện nhân tử x26x+2x^2-6x+2
Giờ cần tách sao cho 8x1\sqrt{8x-1} có thể nhân liên hợp với 1 biểu thức để xuất hiện nhân tử x26x+2x^2-6x+2
Gọi đó là ax+b8x1ax+b-\sqrt{8x-1} =(ax+b)28x+1(ax+b)+8x1=\frac{(ax+b)^2-8x+1}{(ax+b)+\sqrt{8x-1}}
Cần (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 hoặc m(x26x+2)m(x^2-6x+2)
Nhưng do 1 cách thần kì nào đó nên chỉ cần dùng đến (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 không cần đến dạng m(x26x+2)m(x^2-6x+2) (cái naỳ làm nhiều là quen thôi)
Giải (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 theo hệ số bất định sẽ tìm đc a=1;b=1a=1;b=1
Khi đó ta có biểu thức liên hợp là x+18x1x+1-\sqrt{8x-1}
bla..bla..\Leftrightarrow bla..bla.. đến đây rồi tách sao cho hợp lí xuất hiện cái x+1x+1 là đc rồi
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mò được nghiệm của phương trình là [x=37x=3+7]\begin{bmatrix} x=3-\sqrt{7}\\ x=3+\sqrt{7} \end{bmatrix}
Nên phương trình sẽ xuất hiện nhân tử x26x+2x^2-6x+2
Giờ cần tách sao cho 8x1\sqrt{8x-1} có thể nhân liên hợp với 1 biểu thức để xuất hiện nhân tử x26x+2x^2-6x+2
Gọi đó là ax+b8x1ax+b-\sqrt{8x-1} =(ax+b)28x+1(ax+b)+8x1=\frac{(ax+b)^2-8x+1}{(ax+b)+\sqrt{8x-1}}
Cần (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 hoặc m(x26x+2)m(x^2-6x+2)
Nhưng do 1 cách thần kì nào đó nên chỉ cần dùng đến (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 không cần đến dạng m(x26x+2)m(x^2-6x+2) (cái naỳ làm nhiều là quen thôi)
Giải (ax+b)28x+1=x26x+2(ax+b)^2-8x+1=x^2-6x+2 theo hệ số bất định sẽ tìm đc a=1;b=1a=1;b=1
Khi đó ta có biểu thức liên hợp là x+18x1x+1-\sqrt{8x-1}
bla..bla..\Leftrightarrow bla..bla.. đến đây rồi tách sao cho hợp lí xuất hiện cái x+1x+1 là đc rồi
:D Ông mò nghiệm như nào vậy ? :p Chỉ cho tui đc không? Chứ tui bấm máy chỉ mò ra 1 nghiệm thui á :Rabbit25
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
:D Ông mò nghiệm như nào vậy ? :p Chỉ cho tui đc không? Chứ tui bấm máy chỉ mò ra 1 nghiệm thui á :Rabbit25
Ấn máy nhập cả pt đấy ra
VD: giải pt x^2-3x+2=0
Nhập x^2-3x+2=0 ấn Shift +Solve se ra nghiệm là 1
ấn tiếp x23x+2x1=0\frac{x^2-3x+2}{x-1}=0 rồi lại Shift +Solve là ra nghiệm thứ 2
Do x=1 là nghiệm nên khi nó xuống mẫu thì mẫu khác 0 nên sẽ loại đc nghiệm vừa rồi
còn nghiệm xấu khó mò lắm =))))
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Giải phương trình: 3x3+11x23x+724x8x1+38x1=03x^3+11x^2-3x+7-24x\sqrt{8x-1}+3\sqrt{8x-1}=0
:meomun19
Thêm cách khác vì đang chán, ko bt làm gì =)
Điều kiện các thứ...
Ta có 3x3+11x23x+724x8x1+38x1=03x^3+11x^2-3x+7-24x\sqrt{8x-1}+3\sqrt{8x-1}=0
3x3+9x2+9x+3+2x212x+43(8x1)8x1=0\Leftrightarrow 3x^3+9x^2+9x+3+2x^2-12x+4-3(8x-1)\sqrt{8x-1}=0
3(x+1)3+2(x26x+2)3(8x1)3=0\Leftrightarrow 3(x+1)^3+2(x^2-6x+2)-3(\sqrt{8x-1})^3=0
3(x+1)3+2[(x+1)2(8x+1)]3(8x1)3=0\Leftrightarrow 3(x+1)^3+2[(x+1)^2-(8x+1)]-3(\sqrt{8x-1})^3=0
Đặt ẩn phụ x+1=a;8x1=bx+1=a; \sqrt{8x-1}=b.Dễ thấy, a>0;b0a >0; b \ge 0. Phương trình trở thành
3a3+2(a2b2)3b3=03a^3+2(a^2-b^2)-3b^3=0
3(ab)(a2+ab+b2)+2(ab)(a+b)=0\Leftrightarrow 3(a-b)(a^2+ab+b^2)+2(a-b)(a+b)=0
(ab)(3a2+3ab+3b2+2a+2b)=0\Leftrightarrow (a-b)(3a^2+3ab+3b^2+2a+2b)=0
ab=0\Leftrightarrow a-b=0 (Vì 3a2+3ab+3b2+2a+2b>0a>0;b03a^2+3ab+3b^2+2a+2b >0 \forall a>0; b \ge 0 )
a=b\Leftrightarrow a=b
a2=b2x2+2x+1=8x1\Rightarrow a^2=b^2 \Leftrightarrow x^2+2x+1=8x-1
x26x+2=0\Leftrightarrow x^2-6x+2=0
bla...bla...
 
Top Bottom