Toán 9 Giải phương trình: [tex]3\sqrt{x^3+8}=2x^2-6x+4[/tex]

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]3\sqrt{x^3+8}=2x^2-6x+4[/tex]
:meomun19
Đk:[tex]\begin{bmatrix} x\geq 2\\ -2\leq x\leq 1 \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}=2(x^2-3x+2)[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+2}=a\\ \sqrt{x^2-2x+4}=b \end{matrix}\right.(a;b\geq 0)\Rightarrow b^2-a^2=x^2-3x+2[/tex]
Khi đó ta có
[tex]3ab=2b^2-2a^2\Rightarrow \begin{bmatrix} a=\frac{1}{2}b\\ a=-2b \end{bmatrix}[/tex]
TH1:[tex]a=-2b\Rightarrow a+2b=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0\\ b=0 \end{matrix}\right.[/tex](vô nghiệm)
TH2:[tex]a=\frac{1}{2}b\Rightarrow \begin{bmatrix} x=3-\sqrt{13}\\ x=3+\sqrt{13} \end{bmatrix}(t/m)[/tex]
 
Top Bottom