Toán 9 Giải phương trình: [tex](2x+7)(\sqrt{2x+7})=x^2+9x+7[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Tống Thị Quỳnh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2021
65
112
36
[tex]DKXD:x>\frac{-7}{2}[/tex]
Đặt [tex]t=[/tex] [tex]\sqrt{2x+7}\geq 0\Rightarrow x=\frac{t^{2}-7}{2}[/tex]
Thay vào phương trình rồi thu gọn ta xẽ được : [tex]t^{4}-4t^{3}+4t^{2}-49=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (t^{2}-2t)^{2}-7^{2}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (t^{2}-2t-7)(t^{2}+2t+7)=0[/tex]
[tex]t=1+2\sqrt{2}(t\geq 0)[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{(1+2\sqrt{2})^{2}-7}{2}=1+2\sqrt{2}(tm)[/tex]
 
Top Bottom