Toán 9 Giải phương trình [tex]2\sqrt{x} + \sqrt{2-x} = 4 - \sqrt[4]{2-x^{2}}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]2\sqrt{x} + \sqrt{2-x} = 4 - \sqrt[4]{2-x^{2}}[/tex]
ĐKXĐ:....
[tex]2\sqrt{x} + \sqrt{2-x} = 4 - \sqrt[4]{2-x^{2}}\\\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{2-x}+\sqrt{x}+\sqrt[4]{2-x^2}=4[/tex]
Theo BĐT Cauchy ta có:
  • [tex]\sqrt{x}\leq \frac{x+1}{2}[/tex]
  • [tex]\sqrt{2-x}=\sqrt{1.(2-x)}\leq \frac{1+2-x}{2}=\frac{3-x}{2}[/tex]
  • [tex]\sqrt{x}=\sqrt[4]{x^{2}}=\sqrt[4]{1.1.1.x^{2}}\leq \frac{1+1+1+x^{2}}{4}=\frac{3+x^{2}}{4}[/tex]
  • [tex]\sqrt[4]{2-x^2}=\sqrt[4]{1.1.1.(2-x^2)}\leq \frac{1+1+1+2-x^2}{4}=\frac{5-x^2}{4}[/tex]
Suy ra
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{2-x}+\sqrt{x}+\sqrt[4]{2-x^2}\leq \frac{x+1}{2}+\frac{3-x}{2}+\frac{3+x^2}{4}+\frac{5-x^2}{4}=4[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=1[/TEX]
 
Top Bottom