Toán 9 Giải phương trình: [tex]1-\sqrt{2(x^2-x+1)}=x-\sqrt{x}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex]1-\sqrt{2(x^2-x+1)}=x-\sqrt{x}[/tex]
:meomun19
Nhận thấy x=0 không phải nghiệm của phương trình chia cả 2 vế cho [tex]\sqrt{x}[/tex] ta được
[tex]\frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{2(x-2+\frac{1}{x}+1)}=\sqrt{x}-1\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}-\sqrt{2(\frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x})^2+2}=-1[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}=k[/tex]
Khi đó pt trở thành [tex]k-\sqrt{2k^2+2}=-1[/tex]
Đến đây bạn làm nốt nhé

Giải phương trình: [tex]1-\sqrt{2(x^2-x+1)}=x-\sqrt{x}[/tex]
:meomun19
C2:

Ta có [tex](\sqrt{x^2-x+1}-\sqrt{2x})^2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-x+1+2x-2\sqrt{x^2-x+1}.\sqrt{2x}\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x^2-x+1)+x-2\sqrt{2(x^2-x+1)}.\sqrt{x}\geq x^2-2x+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{2(x^2-x+1)}-\sqrt{x})^2\geq (x-1)^2[/tex]
Dễ thấy [tex]\sqrt{2(x^2-x+1)}>\sqrt{x}[/tex]
Mà [tex]1-\sqrt{2(x^2-x+1)}=x-\sqrt{x}\Rightarrow x<1[/tex]
Do đó [tex]\sqrt{2(x^2-x+1)}-\sqrt{x}\geq 1-x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2(x^2-x+1)}+x-\sqrt{x}\geq 1[/tex]
Mà [tex]1-\sqrt{2(x^2-x+1)}=x-\sqrt{x}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\sqrt{x^2-x+1}=\sqrt{2x}\Leftrightarrow x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom