Toán 9 Giải phương trình: $\sqrt{x}+\sqrt{x-4}=\sqrt{-x^{2}+6x-1}$

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
Giải phương trình: [tex]\sqrt{x}+\sqrt{x-4}=\sqrt{-x^{2}+6x-1}[/tex]
ĐK: $0\le x\le3+2\sqrt2$

$\sqrt{x}+\sqrt{x-4}=\sqrt{-x^{2}+6x-1}$

$\Leftrightarrow x+x-4+2\sqrt{x(x-4)}=-x^2+6x-1$

$\Leftrightarrow x^2-4x-3+2\sqrt{x^2-4x}=0$

Đặt $t=\sqrt{x^2-4x}$ $(t\ge0)$

$\Leftrightarrow t^2+2t-3=0$

$\Leftrightarrow \begin{cases} t=1&(n)\\t=-3&(l)\end{cases}$

$\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x}=1$

$\Leftrightarrow x^2-4x-1=0$

$\Leftrightarrow \begin{cases} x=2+\sqrt5&(n)\\x=2-\sqrt5&(l)\end{cases}$

Vậy tập nghiệm phương trình là $S=\{2+\sqrt5\}$

Mình gửi bạn nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom