Toán 9 Giải phương trình $\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
√(x^2-4x+4 ) +√(x^2-6x+9) =1
(giải bằng cách đánh giá 2 vế)
ĐKXĐ: [tex]x\in\mathbb{R}[/tex]
[tex]\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\\\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}+\sqrt{(x-3)^2}=1\\\Leftrightarrow \left | x-2 \right |+\left | 3-x \right |=1[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]\left | A \right |+\left | B \right |\geq \left | A+B \right |[/tex] với dấu = xảy ra khi [tex]A.B\geq 0 [/tex] ta được
[tex]\left | x-2 \right |+\left | 3-x \right |\geq \left | x-2+3-x \right |=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex](x-2)(3-x)\geq 0\Leftrightarrow 2\leq x\leq 3[/tex]
Kết luận...
 
Top Bottom