Toán 9 Giải phương trình: $\sqrt{29-x^{2}}=\sqrt{2x-3}+x^{2}$

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
ĐKXĐ: $\dfrac{3}2\le x\le \sqrt{29}$
$pt\Leftrightarrow \sqrt{2x-3}-1+x^2-4+5-\sqrt{29-x^2}=0\\\Leftrightarrow \dfrac{2x-3-1}{\sqrt{2x-3}+1}+(x-2)(x+2)+\dfrac{25-29+x^2}{5+\sqrt{29-x^2}}=0\\\Leftrightarrow \dfrac{2(x-2)}{\sqrt{2x-3}+1}+(x-2)(x+2)+\dfrac{(x-2)(x+2)}{5+\sqrt{29-x^2}}=0\\\Leftrightarrow (x-2)\left(\dfrac{2}{\sqrt{2x-3}+1}+x+2+\dfrac{x+2}{5+\sqrt{29-x^2}}\right)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ (vì $\dfrac{2}{\sqrt{2x-3}+1}+x+2+\dfrac{x+2}{5+\sqrt{29-x^2}}>0$ )
$\Leftrightarrow x=2$ (nhận)
Vậy $S=\{2\}$
Bài này mình sử dụng phương pháp liên hợp, bạn có thể tìm hiểu thêm về nó nhé.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom