giải phương trình số phức và lượng giác

H

hn3

:khi (47):bai 1 (z^2 -Z)(Z+3)(Z+2)=10

bai 2 2cos3x(2cos2x+1)=1


:khi (130):

$2cos3x(2cos2x+1)=1$

<=> $4cos3x.cos2x+2cos3x=1$

<=> $2cos5x+2cosx+2cos3x=1$

<=> $2cos5x.sinx+2cosx.sinx+2cos3x.sinx=sinx$

<=> $sin6x-sin4x+sin2x+sin4x-sin2x=sinx$

<=> $sin6x=sinx$

Dễ r :-SS
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

:khi (47):bai 1 (z^2 -Z)(Z+3)(Z+2)=10

bai 2 2cos3x(2cos2x+1)=1


:khi (130):

Bài 1:
[TEX](z^2 -z)(z+3)(z+2)=10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow z(z-1)(z+3)(z+2)=10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [z(z+2)][(z-1)(z+3)]=10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (z^2 +2z)(z^2 +2z -3)=10[/TEX]
[TEX] {Dat} \ t= z^2 +2z[/TEX]
[TEX]Pt \Leftrightarrow t(t-3)=10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=5 \ or \ t= -2 [/TEX]
Thay vào và giải pt bậc 2 còn lại thì dễ rồi nhe. Thân!
 
N

ngoimotminhnhoem1

Hi

Chào bạn Theo tớ thì làm như thế này.

20120606023917KVGO____06062012144.jpg


Trfnh bày thì chưa hoàn toàn đúng cho lắm. Một số chỗ cần bổ sung thêm như ở câu 2 khi nhân 2 vế với sinx thì phải đặt điều kiện sinx khác 0 nữa. Nhưng mà cơ bản là làm như vậy. Có sai sót gì mong bạn reply nha^^!
 
Top Bottom