Toán 8 giải phương trình sau :

Xxxibgdrgn-TOP

Học sinh
HV CLB Hội họa
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
143
68
36
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Đại Đồng
a) + chuyển vế phải sang vế trái thành -4
+ tách -4 thành -1 -1 -1 -1
+ ghép -1 vào các vế, VD: x-23/77 - 1 = x - 100/77
+ rút hết x -100
b) + tách -10x thành -3x -7x
 

TRỊNH HOÀNG NAM

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2018
29
2
21
19
Hà Nam
TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HỮU TIẾN

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Thế này này
[tex](\frac{x-21}{79}-1)+(\frac{x-23}{77})+(\frac{x-5}{95}-1)+(\frac{x-7}{93}-1)=0[/tex]
Bạn quy đồng lên là rút ra được x-100 thôi
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a) x-21/79 + x-23/77+x-5/95+x-7/93=4
b)3x^2-10x+7=0
Chuyển 4 sang vế trái, tách ra thành -1 + (-1) + (-1) + (-1). Ta có:
[tex]\frac{x - 21}{79} - 1 + \frac{x - 23}{77} - 1 + \frac{x - 5}{95} - 1 + \frac{x - 7}{93} - 1 = 0 \rightarrow \frac{x - 100}{79} + \frac{x - 100}{77} + \frac{x - 100}{95} + \frac{x - 100}{93} = 0[/tex]
Suy ra x - 100 = 0 => x = 100
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chuyển 4 sang vế trái, tách ra thành -1 + (-1) + (-1) + (-1). Ta có:
[tex]\frac{x - 21}{79} - 1 + \frac{x - 23}{77} - 1 + \frac{x - 5}{95} - 1 + \frac{x - 7}{93} - 1 = 0 \rightarrow \frac{x - 10}{79} + \frac{x - 100}{77} + \frac{x - 100}{95} + \frac{x - 100}{93} = 0[/tex]
Suy ra x - 100 = 0 => x = 100
Cái phân thức đầu là [tex]\frac{x-100}{79}[/tex] chứ nhỉ!
Thêm số 0 vào đi! :D
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

TRỊNH HOÀNG NAM

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2018
29
2
21
19
Hà Nam
TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN HỮU TIẾN
Chuyển 4 sang vế trái, tách ra thành -1 + (-1) + (-1) + (-1). Ta có:
[tex]\frac{x - 21}{79} - 1 + \frac{x - 23}{77} - 1 + \frac{x - 5}{95} - 1 + \frac{x - 7}{93} - 1 = 0 \rightarrow \frac{x - 100}{79} + \frac{x - 100}{77} + \frac{x - 100}{95} + \frac{x - 100}{93} = 0[/tex]
Suy ra x - 100 = 0 => x = 100
quy đồng kiểu j ra 100 vậy
 
Top Bottom