Toán 9 Giải phương trình sau [tex]\sqrt{x-5} + \sqrt{x+7} = 9-\sqrt{x}[/tex]

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]\sqrt{x-5} + \sqrt{x+7} = 9-\sqrt{x}[/tex]
ĐKXĐ:...
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{x-5}-2+\sqrt{x+7}-4=3-\sqrt{x}\Leftrightarrow \frac{x-9}{\sqrt{x-5}+2}+\frac{x-9}{\sqrt{x+7}+4}=\frac{9-x}{3+\sqrt{x}}\Leftrightarrow (x-9)(\frac{1}{\sqrt{x-5}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+7}+4}+\frac{1}{3+\sqrt{x}})=0\Leftrightarrow x-9=0\Leftrightarrow x=9[/tex]
 
Top Bottom