Toán 10 Giải phương trình sau: $\sqrt{-x^2+10x-25}=0$

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải phương trình sau:
262913806_420012679604527_780670270892523510_n.png

Phương trình trên có cần điều kiện xác định không?
Đúng theo từng bước thì vẫn cần phải có đó em. Nhưng mà phương trình này em có thể tương đương luôn là $-x^2 + 10x - 25 = 0$ mà không cần giải ĐKXĐ nha

Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: Timeless time

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Đúng theo từng bước thì vẫn cần phải có đó em. Nhưng mà phương trình này em có thể tương đương luôn là $-x^2 + 10x - 25 = 0$ mà không cần giải ĐKXĐ nha

Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Dạ cho em hỏi là tại sao cái phương trình trên lại có thể suy ra luôn vậy ạ? Và những phương trình nào thì mình có thể suy ra luôn như phương trình trên vậy ạ?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Dạ cho em hỏi là tại sao cái phương trình trên lại có thể suy ra luôn vậy ạ? Và những phương trình nào thì mình có thể suy ra luôn như phương trình trên vậy ạ?
Tại điều kiện xác định của căn là $\geq 0$
Còn dấu '=' của phương trình xảy ra tại $-x^2 +10x -25 = 0$ luôn. Nên nó thỏa mãn luôn ý em
Còn khi nào áp dụng được thì ví dụ như bài kiểu em đang hỏi, còn lại em cứ giải ĐKXĐ ra, thừa đúng không sao chứ thiếu là sai đó em :D
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Tại điều kiện xác định của căn là $\geq 0$
Còn dấu '=' của phương trình xảy ra tại $-x^2 +10x -25 = 0$ luôn. Nên nó thỏa mãn luôn ý em
Còn khi nào áp dụng được thì ví dụ như bài kiểu em đang hỏi, còn lại em cứ giải ĐKXĐ ra, thừa đúng không sao chứ thiếu là sai đó em :D
Dạ, em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom