Toán 10 Giải phương trình sau: $\sqrt{2x^2 +3x -1}=3-x^2$

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh

Attachments

  • Screenshot (955).png
    Screenshot (955).png
    5.4 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ví dụ 1: Giải phương trình sau: $\sqrt{2x^2 +3x -1}=3-x^2$
Giari giúp em bài này với ạ!Em xin cảm ơn

$\sqrt{2x^2+3x-1}=3-x^2$
$\Rightarrow 2x^2+3x-1=x^4-6x^2+9$
$\Rightarrow x^4-8x^2-3x+10=0$
$\Rightarrow x^2(x^2-1)-(7x^2+3x-10)=0$
$\Rightarrow (x-1)(x+1)x^2-(x-1)(7x+10)=0$
$\Rightarrow (x-1)(x^3+x^2-7x-10)=0$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix}x=1\\ x^3+8+x^2-7x-18=0 (1)\end{matrix}\right.$
(1)$\Rightarrow (x+2)(x^2-2x+4)+(x-9)(x+2)=0$
$\Rightarrow (x-2)(x^2-x-5)=0$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix}x=-2\\ x=\dfrac{1+\sqrt{21}}{2}\\x=\dfrac{1-\sqrt{21}}{2} \end{matrix}\right.$
Thử lại nhận $x=1$ là nghiệm của pt
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom