Toán 11 Giải phương trình sau $\sin^{10}x+\cos^{10}x=2(\sin^{12}x+\cos^{12}x)+\dfrac {3}{2} \cos2x$

doris_duong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2021
52
57
21

Attachments

  • 6.PNG
    6.PNG
    57 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
giúp em giải bài tập này với ạ..................................................................................
Giải phương trình $\sin^{10}x+\cos^{10}x=2(\sin^{12}x+\cos^{12}x)+\dfrac{3}{2}\cos2x$
$\Leftrightarrow \sin^{10}x(1-2\sin^2x)+\cos^{10}x(1-2\cos^2x)=\dfrac{3}{2}\cos2x$
$\Leftrightarrow \sin^{10}x\cos2x-\cos^{10}x\cos2x=\dfrac{3}{2}\cos2x$
$\Leftrightarrow \cos2x\left(\sin^{10}x-\cos^{10}x-\dfrac{3}{2}\right)=0$
$\Leftrightarrow\left[\begin{array}{l}\cos2x=0&(1)\\\sin^{10}x-\cos^{10}x-\dfrac{3}{2}=0&(2)\end{array}\right.$
$(1)\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+k\dfrac{\pi}{2}$
Xét pt $(2)$
Ta có $-1\le\sin x\le1\Rightarrow\sin^{10}x\le\sin^2x$
$-cos^{10}x\le0\le\cos^2x$
$\Rightarrow \sin^{10}x-cos^{10}x\le\sin^2x+\cos^2x=1$
$\Rightarrow \sin^{10}x-cos^{10}x-\dfrac{3}2\le-\dfrac12$
Suy ra pt $(2)$ vô nghiệm
Vậy phương trình trên có nghiệm $x=\dfrac{\pi}{4}+k\dfrac{\pi}{2}$
Bạn tham khảo nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom