Toán 9 Giải Phương Trình sau đây

light_senpai

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
46
41
21
TP Hồ Chí Minh
NTMK
Em thử tự giải theo gợi ý trước rồi hãy mở đáp án nếu vẫn không làm được nhé!

Điều kiện của x là x ≥ 3

Bình phương 2 vế rồi chuyển hết về một vế, ta được [imath]x^2 - 3x - 4 \sqrt{x^2 - 3x} + 4 = 0[/imath]

Đặt [imath]t =[/imath][imath]\sqrt{x^2 - 3x}[/imath], ta được phương trình của t: [imath]t^2 - 4t + 4 = 0[/imath]t = 2

[imath]\leftrightarrow[/imath][imath]\sqrt{x^2 - 3x}[/imath][imath]=2[/imath][imath]\leftrightarrow x =[/imath][imath]-1 \vee x = 4[/imath] → x = 4 thỏa điều kiện của x.
 
  • Love
Reactions: Suzuki Aran
Top Bottom