Toán 10 Giải phương trình sai phân

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình sai phân sau với y0y_0 cho trước:
yn+113yn=6y_{n+1}-\frac{1}{3}y_n=6 với y0=1y_0=1

Bài này quái thật. Nó không phải f(n)=0f(n)= 0. Là f(n)0f(n)\neq 0 nhưng bản thân lại không có nn
Vậy phải giải thế nào?? :>(:>(:>(

Anh @Cá Rán Tập Bơi giúp em T_T
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Lần đầu thấy có người hoang mang vì đề quá dễ =)))
Giải 1 cách "chính quy" không mưu mẹo gì:
- Xét pt thuần nhất yn+113yn=0y_{n+1}-\frac{1}{3}y_{n}=0 yn=c.(13)n\Rightarrow \overline{y_{n}}=c.\left ( \frac{1}{3} \right )^n
- Do hàm f(n)=6f(n)=6 là bậc 0 nên nghiệm riêng có dạng: yn=ay_{n}^{*}=a
Thay vào pt ta được: a13.a=62a3=6a=9a-\frac{1}{3}.a=6\Rightarrow \frac{2a}{3}=6\Rightarrow a=9
Vậy nghiệm tổng quát: yn=c.(13)n+9y_{n}=c.\left ( \frac{1}{3} \right )^{n}+9
Thay y0=11=c.(13)0+9c=8y_{0}=1\Rightarrow 1=c.\left ( \frac{1}{3} \right )^{0}+9\Rightarrow c=-8
Vậy yn=8.(13)n+9y_{n}=-8.\left ( \frac{1}{3} \right )^{n}+9
 
Top Bottom