Toán 10 Giải phương trình sai phân

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ta có : t^2+2t-3=0=>t=1 or t=-3
=> yn*=q.1^n+p.(-3)^n
vì có no t=1
đặt yn**=n(an+b) =an^2+bn
=> thay vào ta được [tex]an^2+4an+4a+bn+2b+2an^2+4an+2a+2bn+2b-3an^2-3bn=16n+16=>\left\{\begin{matrix} 4a+b+4a+2b-3b=16 & \\ 4a+2b+2a+2b=16 & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} a=\frac{8}{5} & \\ b=\frac{8}{5}& \end{matrix}\right.[/tex]
=>yn**=[tex]\frac{8}{5}n^2+\frac{8}{5}n[/tex]
mà yn=yn*+yn**=[tex]\frac{8}{5}n^2+\frac{8}{5}n+q.1^n+p.(-3)^n[/tex]
đáng lý đề sẽ cho luôn y1 và y2
rồi thay n=1 và n=2 vào giải p và q => yn=....
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
ta có : t^2+2t-3=0=>t=1 or t=-3
=> yn*=q.1^n+p.(-3)^n
vì có no t=1
đặt yn**=n(an+b) =an^2+bn
=> thay vào ta được [tex]an^2+4an+4a+bn+2b+2an^2+4an+2a+2bn+2b-3an^2-3bn=16n+16=>\left\{\begin{matrix} 4a+b+4a+2b-3b=16 & \\ 4a+2b+2a+2b=16 & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} a=\frac{8}{5} & \\ b=\frac{8}{5}& \end{matrix}\right.[/tex]
=>yn**=[tex]\frac{8}{5}n^2+\frac{8}{5}n[/tex]
mà yn=yn*+yn**=[tex]\frac{8}{5}n^2+\frac{8}{5}n+q.1^n+p.(-3)^n[/tex]
đáng lý đề sẽ cho luôn y1 và y2
rồi thay n=1 và n=2 vào giải p và q => yn=....
Là sao vậy @@
Mình chẳng hiểu gì cả.
Nghiệm tổng quát của PTSP thuần nhất kí hiệu là [tex]\overline{y_n}[/tex] chứ?
Với đâu phải đặt hằng số tùy ý là p và q đâu... Phải là $C_1, C_2$ chứ ạ? @@
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
bạn ấy sử dụng kĩ thuật giải dãy số truy hồi của lớp 11, nó hoàn toàn tương tự như bài toán sai phân thôi, bạn cứ thay các kí kiệu "lạ" bằng các kí hiệu quen thuộc mà mình biết là được rồi
mà bài này y hệt bài hôm qua bạn hỏi, khác số đúng 1 chút xíu, thậm chí chung 1 nghiệm lamda=1 luôn mà vẫn gặp rắc rối vậy? :(
 
  • Like
Reactions: baochau1112

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Là sao vậy @@
Mình chẳng hiểu gì cả.
Nghiệm tổng quát của PTSP thuần nhất kí hiệu là [tex]\overline{y_n}[/tex] chứ?
Với đâu phải đặt hằng số tùy ý là p và q đâu... Phải là $C_1, C_2$ chứ ạ? @@
mk dùng các ký hiệu kia quen rồi mà đua phải bắt buộc là C đâu bạn
 

Taurustora

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
36
11
6
Du học sinh
Mới bị đuổi học :(
Giải phương trình sai phân sau:

[tex]y_{n+2}+2y_{n+1}-3y_{n}=16n+16[/tex]

P/s: Mong mọi người giải chi tiết ra giùm với ạ :< Mình cần lời giải chi tiết để tự rút phương pháp
cái đó chị tìm trên mạng ngta có cách giải mà chị !
vs lại bài này chỉ cho mỗi ntn thôi á ? thông thường phải cho thêm y1 y2 chứ nhỉ ( lớp 11 là vậy nhưng ĐH thì em không biết :))
 
Top Bottom