Giải phương trình rất khó đây!

S

sayhi

a) (x^2+3x)/(10x -12) + (10x-12)/(x^2+3x) - 2 =0
Đặt $t=\dfrac{x^2+3x}{10x-12}$ #0
ta có:
$t+\dfrac{1}{t} -2=0 <=>t=1$
thay vào $x^2 +3x=10x-12$
tự giải tiếp nhé : mình nhẩm là x=3;4 ///thử lại xem sao nhé


 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

b) x/ ( x^2+x+4) + 2x / ( x^2-3x+4) =-5/3

cũng không quá khó đâu

đặt

[laTEX]x^2+4 = a \\ \\ \frac{x}{a+x} +\frac{2x}{a-3x} = - \frac{5}{3} \\ \\ \Leftrightarrow 18x^2+ax-5a^2 =0 \\ \\ (2x-a)(9x+5a) =0 \\ \\ TH_1: 2x = x^2+4 \Rightarrow vo-nghiem \\ \\ TH_2: 9x + 5x^2+20 = 0 \Rightarrow vo-nghiem[/laTEX]
 
P

parkjiyeon1999

A. $\frac{x^2+3x}{10x-12}+\frac{10x-12}{x^2+3x}$-2= 0

Đặt t=$\frac{x^2=3x}{10x-12}$

Ta có: $t+\frac{1}{t}-2$=0

\Leftrightarrow t= 1

Khi t=1 đồng nghĩa $\frac{x^2+3x}{10x-12}$=1

\Leftrightarrow$x^2+3x=10x-12$

\Leftrightarrowx=3 và x=4

Tập nghiệm PT: S={3;4}

B. $\frac{x}{x^2+x+4}{x^2-34}+\frac{2x}{x^2-34}$

Đặt t=$x^2+4$
ta có: $\frac{x}{t+x}+\frac{2x}{t-3x}=\frac{-5}{3}$
\Leftrightarrow $18x^2+tx-5t^2$=0
\Leftrightarrow(2x-t)(9x+5t) =0
thay t=$x^2+4$ vào ta được:
TH1: 2x=$x^2+4$\Rightarrow vô nghiệm
TH2: 9x=$5x^2+20$\Rightarrow vô nghiệm
vậy PT trên không có nghiệm
 
Top Bottom