giải phương trình quy về bậc 2 hay

G

g_dragon88

giải PT
a) (x+3)^4 + (x+5)^4 = 2

Ta đặt x+4 = t
Ta có: [TEX] (x+3)^4[/TEX]+[TEX] (x+5)^4[/TEX] = 2
hay :[TEX] (t-1)^4[/TEX] + [TEX] (t+1)^4[/TEX] = 2
\Leftrightarrow [TEX] t^4[/TEX] - 4[TEX] t^3[/TEX]+6[TEX] t^2[/TEX]-4t+1 + [TEX] t^4[/TEX] + 4[TEX] t^3[/TEX]+6[TEX] t^2[/TEX]+4t+1 = 2
\Leftrightarrow 2[TEX] t^4[/TEX]+12[TEX] t^2[/TEX]+2 = 2
\Rightarrow [TEX] t^4[/TEX]+6[TEX] t^2[/TEX] =0
\Leftrightarrow [TEX] t^2[/TEX] ([TEX] t^2[/TEX] +6) = 0
\Rightarrow t=0
\Rightarrow x +4 = t = 0
\Rightarrow x = -4
Vậy x= -4 là nghiệm của pt
 
L

linh123658

Câu c đề thế này đúng ko:
$(x+2+\dfrac{x}{x+1})-1=0$
\Leftrightarrow$\dfrac{x^2+4x+2}{x+1}-1=0$
\Leftrightarrow$\dfrac{x^2+3x+1}{x-1}=0$
\Leftrightarrow$x^2+3x+1=0$
$.........................$
Phương trình bậc 2 này tự giải nhá
 
Top Bottom