[Giải Phương Trình] Nhào Dzô !!!!

Q

quataoxanh_0801

mình giải thế này xem có đúng không nhé

(x+1)(x+2)(x+4)(x+8) = 28x^2
(x^2 + 9x + 8) (x^2 + 6x +8) = 28x^2
đặt x^2 + 6x + 8 = y (1)
\Rightarrow (y+ 3x).y = 28x^2
y^2 + 3xy - 28x^2 = 0
(y +7x) (y - 4x) = 0
\Rightarrow y = -7x hoặc y = 4x (2)
sau đó thay (2) vào (1) ta sẽ được kết quả

xong ^^
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

mình giải thế này xem có đúng không nhé
[TEX] (x+1)(x+2)(x+4)(x+8) = 28x^2[/TEX]
[TEX](x2 + 9x + 8) (x2 + 6x +8) = 28x^2[/TEX]
đặt [TEX]x2 + 6x + 8 = y (1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (y+ 3x).y = 28x^2[/TEX]
[TEX]y2 + 3xy - 28x^2 = 0[/TEX]
(y +7x) (y - 4x) = 0
\Rightarrow y = -7x hoặc y = 4x (2)
sau đó thay (2) vào (1) ta sẽ được kết quả

xong ^^
làm như vậy cũng đúng. nhưng tớ lại làm khác. vì x = 0 ko phải là nghiệm
Ta chia 2 vế cho x^2
\Leftrightarrow [TEX](x + 9 + \frac{8}{x})(x + 6 + \frac{8}{x}) = 28[/TEX]
đặt [TEX]x + \frac{8}{x} = y[/TEX]
ta giải được.
 
Top Bottom