Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giải phương trình nghiệm nguyên: [math]11x^2 + 2xy + 16y^2 + 4 = 7z^2[/math]
doanhnhannguyenthinh@gmail.comPhương trình tương đương:
[imath](4x^2 -12xy + 9y^2) + 7(x^2 +2xy +y^2) = 7z^2[/imath]
[imath](2x-3y)^2 + 7 (x+y)^2 + 4 =7z^2[/imath]
Từ đó suy ra [imath](2x-3y)^2[/imath] chia 7 dư 3
Mà 1 số chính phương chia 7 chỉ dư 0, 1, 2 , 4
Nên không tồn tại x,y là nghiệm nguyên phương trình trên.

Ngoài ra mời bạn tham khảo [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom