You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
Giải phương trình nghiệm nguyên
a. $xy-2y-3=3x-x^2$
b. $x^2 + 2y^2+3xy -x-y +3=0$
giải giúp em 2 câu này với ạ
a.
$\begin{aligned} & -2y-3=3x-x^2 \\ \iff & x^2+xy-3x-2y-3=0\\ \iff & x^2+xy-x-2x-2y+2-5=0 \\ \iff & x(x+y-1)-2(x+y-1)=5 \\\iff & (x-2)(x+y-1)=5=5\cdot 1=-5\cdot -1 \end{aligned}$
Sau đó em chia thành 4 TH
$(1) \left\{\begin{array}{I} x-2=1 \\ x+y-1 =5 \end{array} \right. \\ (2) \left\{\begin{array}{I} x-2=5 \\ x+y-1=1\end{array}\right.\\ (3) \left\{\begin{array}{I} x-2=-1 \\ x+y-1 =-5 \end{array} \right. \\ (4) \left\{\begin{array}{I} x-2=-5 \\ x+y-1 =-1 \end{array} \right.$
Đến đây em giải hệ phương trình để tìm nghiệm nhé
b.
$\begin{aligned} & x^2 + 2y^2+3xy -x-y +3=0 \\ \iff & (x^2-y^2) + (3y^2 + 3xy) - (x + y) = -3 \\\iff & (x - y)(x + y) + 3y(x + y) - (x + y) = -3\\ \iff & (x + y)(x + 2y -1) = -3 = 1\cdot -3 = -1\cdot 3 \end{aligned}$
Đến đây em làm tương tự ý a nhé
Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nha. Chúc em học tốt
a.
$\begin{aligned} & -2y-3=3x-x^2 \\ \iff & x^2+xy-3x-2y-3=0\\ \iff & x^2+xy-x-2x-2y+2-5=0 \\ \iff & x(x+y-1)-2(x+y-1)=5 \\\iff & (x-2)(x+y-1)=5=5\cdot 1=-5\cdot -1 \end{aligned}$
Sau đó em chia thành 4 TH
$(1) \left\{\begin{array}{I} x-2=1 \\ x+y-1 =5 \end{array} \right. \\ (2) \left\{\begin{array}{I} x-2=5 \\ x+y-1=1\end{array}\right.\\ (3) \left\{\begin{array}{I} x-2=-1 \\ x+y-1 =-5 \end{array} \right. \\ (4) \left\{\begin{array}{I} x-2=-5 \\ x+y-1 =-1 \end{array} \right.$
Đến đây em giải hệ phương trình để tìm nghiệm nhé
b.
$\begin{aligned} & x^2 + 2y^2+3xy -x-y +3=0 \\ \iff & (x^2-y^2) + (3y^2 + 3xy) - (x + y) = -3 \\\iff & (x - y)(x + y) + 3y(x + y) - (x + y) = -3\\ \iff & (x + y)(x + 2y -1) = -3 = 1\cdot -3 = -1\cdot 3 \end{aligned}$
Đến đây em làm tương tự ý a nhé
Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nha. Chúc em học tốt
a.
$\begin{aligned} & -2y-3=3x-x^2 \\ \iff & x^2+xy-3x-2y-3=0\\ \iff & x^2+xy-x-2x-2y+2-5=0 \\ \iff & x(x+y-1)-2(x+y-1)=5 \\\iff & (x-2)(x+y-1)=5=5\cdot 1=-5\cdot -1 \end{aligned}$
Sau đó em chia thành 4 TH
$(1) \left\{\begin{array}{I} x-2=1 \\ x+y-1 =5 \end{array} \right. \\ (2) \left\{\begin{array}{I} x-2=5 \\ x+y-1=1\end{array}\right.\\ (3) \left\{\begin{array}{I} x-2=-1 \\ x+y-1 =-5 \end{array} \right. \\ (4) \left\{\begin{array}{I} x-2=-5 \\ x+y-1 =-1 \end{array} \right.$
Đến đây em giải hệ phương trình để tìm nghiệm nhé
b.
$\begin{aligned} & x^2 + 2y^2+3xy -x-y +3=0 \\ \iff & (x^2-y^2) + (3y^2 + 3xy) - (x + y) = -3 \\\iff & (x - y)(x + y) + 3y(x + y) - (x + y) = -3\\ \iff & (x + y)(x + 2y -1) = -3 = 1\cdot -3 = -1\cdot 3 \end{aligned}$
Đến đây em làm tương tự ý a nhé
Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nha. Chúc em học tốt
em cảm ơn ạ