Toán 9 giải phương trình nghiệm nguyên

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Giải pt nghiệm nguyên: [tex]y=\frac{1}{x+1}+\frac{8}{x-4}[/tex]
cách thông dụng và đơn giản nhất:
Do x,y nguyên nên x+1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(1) và x-4 [tex]\epsilon[/tex] 8
#đang suy nghĩ cách này sẽ sai vì [tex]\frac{1}{x+1}[/tex] với [tex]\frac{8}{x-4}[/tex] không nguyên nhưng khi cộng lại thì ra số nguyên (VD: 0,5+1,5=2) đúng không nhỉ?
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
cách thông dụng và đơn giản nhất:
Do x,y nguyên nên x+1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(1) và x-4 [tex]\epsilon[/tex] 8
#đang suy nghĩ cách này sẽ sai vì [tex]\frac{1}{x+1}[/tex] với [tex]\frac{8}{x-4}[/tex] không nguyên nhưng khi cộng lại thì ra số nguyên (VD: 0,5+1,5=2) đúng không nhỉ?
bạn lm sai oy, mình cũng tính lm như bạn:)
 
  • Like
Reactions: Bangtanbomm

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giải pt nghiệm nguyên: [tex]y=\frac{1}{x+1}+\frac{8}{x-4}[/tex]
cách thông dụng và đơn giản nhất:
Do x,y nguyên nên x+1 [tex]\epsilon[/tex] Ư(1) và x-4 [tex]\epsilon[/tex] 8
#đang suy nghĩ cách này sẽ sai vì [tex]\frac{1}{x+1}[/tex] với [tex]\frac{8}{x-4}[/tex] không nguyên nhưng khi cộng lại thì ra số nguyên (VD: 0,5+1,5=2) đúng không nhỉ?
Đơn giản thôi mà ạ, quy đồng lên :p thì sẽ được [tex]y=\frac{9x+4}{(x+1)(x-4)}[/tex].
Từ đó suy ra [tex]9x+4\vdots x^2-3x-4\Rightarrow (9x+4)(9x-31)\vdots x^2-3x-4 \Leftrightarrow 81x^2-243x-124\vdots x^2-3x-4\Leftrightarrow 81(x^2-3x-4)+200\vdots x^2-3x-4\Leftrightarrow 200\vdots x^2-3x-4[/tex].
Sau đó lập bảng và xét trường hợp thôi. Nhưng chú ý thử lại.
 
  • Like
Reactions: Bangtanbomm

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
Đơn giản thôi mà ạ, quy đồng lên :p thì sẽ được [tex]y=\frac{9x+4}{(x+1)(x-4)}[/tex].
Từ đó suy ra [tex]9x+4\vdots x^2-3x-4\Rightarrow (9x+4)(9x-31)\vdots x^2-3x-4 \Leftrightarrow 81x^2-243x-124\vdots x^2-3x-4\Leftrightarrow 81(x^2-3x-4)+200\vdots x^2-3x-4\Leftrightarrow 200\vdots x^2-3x-4[/tex].
Sau đó lập bảng và xét trường hợp thôi. Nhưng chú ý thử lại.
sao bạn lại nghĩ đc là nhân vào vs 9x-31
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
sao bạn lại nghĩ đc là nhân vào vs 9x-31
Mình sẽ phải tìm cách nhân vào để thu được 1 đa thức có thể phân tích được thành [TEX]m(x^2-3x)[/TEX].
Giả sử đa thức cần nhân vào là [TEX]ax+b[/TEX].
Ta có: [TEX](9x+4)(ax+b)=9ax^2+(4a+9b)x+4b[/TEX].
Để xuất hiện [TEX]x^2-3x[/TEX] thì ta cần tỉ lệ [tex]\frac{4a+9b}{9a}=-3[/tex] hay [TEX]31a=-9b[/TEX]. Lấy số nguyên tối giản nhất thỏa mãn ta được [TEX]a=9,b=-31[/TEX].
 
Top Bottom