Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình nghiệm nguyên: [tex]x(x^2+x+1)=4^y-1[/tex].
Mình mới chỉ biến đổi được về [tex](x^2+1)(x+1)=(2^y)^2[/tex] thôi, còn mình chưa biết làm tiếp thế nào.
@Mộc Nhãn @thaohien8c @Tiến Phùng @who am i? Mọi người giúp em nếu không phiền ạ! Em cảm ơn trước ạ.
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
[tex]x^2+1=2^a\\x+1=2^b[/tex]
a+b=2y
ta có
Xét a khác b
[tex]x^2-x=2^{a-b}=x(x-1)[/tex]
Suy ra x=2 (vô lí )
Xét a=b suy ra x=1
Vậy x=1
Nhưng anh ơi điều kiện của a,b là gì ạ? Với cả bài này liệu có nghiệm nguyên không anh hay chỉ có nghiệm tự nhiên thế ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]x^2+1=2^a\\x+1=2^b[/tex]
a+b=2y
ta có
Xét a khác b
[tex]x^2-x=2^{a-b}=x(x-1)[/tex]
Suy ra x=2 (vô lí )
Xét a=b suy ra x=1
Vậy x=1
Tại sao [tex]2^b(2^{a - b} - 1) = x(x - 1)[/tex] và a khác b thì x = 2 vậy ạ ?
Với cả đoạn a = b thì phải có cả x = 0 nữa chứ ạ ? Từ đó có thêm y = 0
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
cái dưới oke
còn cái trên
x(x-1) lẻ nên cái 2 mũ bên kia lẻ suy ra x(x-1)=2 thì x=2 ( vô lí)
Anh giải thích rõ hơn được không ạ ? Em không hiểu lắm. x(x - 1) là tích của 2 số nguyên liên tiếp thì nó chẵn mà ạ, anh bảo x(x - 1) lẻ mà tại sao x(x - 1) = 2 ? Với cả [tex]2^b[/tex] lẻ thôi thì đã có a đâu mà lại có x(x - 1) = 2 vậy ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
lại nha
Xét x khác 0
x+1 chẵn nên x lẻ
[tex]2^b(2^{a-b}-1)[/tex] chia hết cho x
suy ra x phải bằng 1 (hiển nhiên)
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Em vẫn còn đang phân vẫn chưa chứng minh được là pt không có nghiệm nguyên mà chỉ có nghiệm tự nhiên. Nhưng nếu là tìm nghiệm tự nhiên thì em có cách này ạ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+1 = 2^m (1) & \\ x^2+1=2^n (2) & \\ m+n=y & \end{matrix}\right. (m,n\epsilon N)[/tex]
Rút x từ (1) thay vào (2) ta được:
[tex](2^m-1)^2+1=2^n\Leftrightarrow 2^2m-2^m+1+2=2^n[/tex] (3)
+) Nếu [tex]m\geq 2[/tex] thì [tex]2^2m;2^m+1\vdots 4[/tex] nên VT của (3) chia cho 4 dư 2
Mặt khác [tex]m\geq 2[/tex] nên từ (1) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x\geq 3[/tex] .
Từ (2) [tex]\Rightarrow 2^n=x^2+1\geq 3^2+1=10\Rightarrow n\geq 4[/tex]
Khi đó VT của (3) chia hết cho 4 ( vô lí)
+) Nếu m=1 từ (1) [tex]\Rightarrow x=1[/tex]. Thay vào pt ban đầu tìm đc y=1
+) Nếu m=0 từ (1) [tex]\Rightarrow[/tex] x=0 từ đó tìm y=0
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Em vẫn còn đang phân vẫn chưa chứng minh được là pt không có nghiệm nguyên mà chỉ có nghiệm tự nhiên. Nhưng nếu là tìm nghiệm tự nhiên thì em có cách này ạ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+1 = 2^m (1) & \\ x^2+1=2^n (2) & \\ m+n=y & \end{matrix}\right. (m,n\epsilon N)[/tex]
Rút x từ (1) thay vào (2) ta được:
[tex](2^m-1)^2+1=2^n\Leftrightarrow 2^2m-2^m+1+2=2^n[/tex] (3)
+) Nếu [tex]m\geq 2[/tex] thì [tex]2^2m;2^m+1\vdots 4[/tex] nên VT của (3) chia cho 4 dư 2
Mặt khác [tex]m\geq 2[/tex] nên từ (1) [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x\geq 3[/tex] .
Từ (2) [tex]\Rightarrow 2^n=x^2+1\geq 3^2+1=10\Rightarrow n\geq 4[/tex]
Khi đó VT của (3) chia hết cho 4 ( vô lí)
+) Nếu m=1 từ (1) [tex]\Rightarrow x=1[/tex]. Thay vào pt ban đầu tìm đc y=1
+) Nếu m=0 từ (1) [tex]\Rightarrow[/tex] x=0 từ đó tìm y=0
Mình thấy có vẻ đúng rồi, nhưng mình thấy m+n=2y chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom