Toán 9 Giải phương trình nghiệm nguyên

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 127538
Mọi người giúp em với ạ!!!!!!!!!!!!
Em đang cần gấp
:):(:):(:)
1, [tex]a, 2x^3-x^2y-3x^2+14x-7y-5=0\\\\ <=> x^2y+7y=2x^3-3x^2+14x-5\\\\ <=> y.(x^2+7)=2x^3-3x^2+14x-5\\\\ <=> y=\frac{2x^3-3x^2+14x-5}{x^2+7}=\frac{2x.(x^2+7)-3.(x^2+7)+16}{x^2+7}\\\\ =2x-3+\frac{16}{x^2+7}[/tex]
=> 16 chia hết cho x^2+7 => x^2+7 thuộc Ư(16)
tìm x rồi tìm y....
b, [tex]....\\\\ <=> y.(x-2)=-x^2+3x+3\\\\ <=> y=\frac{-x^2+3x+3}{x-2}=\frac{-x.(x-2)+(x-2)+5}{x-2}\\\\ =-x+1+\frac{5}{x-2}[/tex]
=> x-2 thuộc Ư(5)
tìm x rồi tìm y ...
2, [tex]a, <=> y.(x^2+1)=x+3\\\\ <=> y=\frac{x+3}{x^2+1}[/tex]
=> x+3 chia hết cho x^2+1
=> x.(x+3)- (x^2+1)- 3.(x+3) chia hết cho x^2+1
=> x^2+3x-x^2-1-3x-9 chia hết cho x^2+1
=> -10 chia hết cho x^2+1
=> x^2+1 thuộc Ư(-10)
tìm x rồi tìm y...
[tex]b, <=> y.(x^2+2)=x^3+3x-5\\\\ <=> y=\frac{x^3+3x-5}{x^2+2}=\frac{x.(x^2+2)+x-5}{x^2+2}\\\\ =x+\frac{x-5}{x^2+2}[/tex]
=> x-5 chia hết cho x^2+2
=> x.(x-5)-(x^2+2)+5.(x-5) chia hết cho x^2+2
=> x^2-5x-x^2-2+5x-25 chia hết cho x^2+2
=> -27 chia hết cho x^2+2
=> x^2+2 thuộc Ư(-27)
tìm x rồi tìm y...
3, [tex]x^2+4x-y^2=1\\\\ <=> x^2+4x+4-y^2=5\\\\ <=> (x+2)^2-y^2=5\\\\ <=> (x-y+2).(x+y+2)=5[/tex]
dễ rồi... (muốn giảm trường hợp đánh giá x-y+2 < x+y+2 do y nguyên dương)
4, [tex]x^2+x+6=y^2\\\\ <=> 4x^2+4x+24-y^2=0\\\\ <=> 4x^2+4x+1-y^2=-23\\\\ <=> (2x+1)^2-y^2=-23\\\\ <=> (2x-y+1).(2x+y+1)=-23[/tex]
dễ rồi...
9, do vai trò x;y như nhau; giả sử [tex]x\geq y>0\\\\ => \frac{1}{2}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq \frac{1}{y}+\frac{1}{y}\\\\ <=> \frac{1}{2}\leq \frac{2}{y}\\\\ <=> y\leq 4[/tex]
=> 0 < y <=4
xét từng trường hợp tìm x.....
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom