Toán 8 giải phương trình nghiệm nguyên

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Em có chắc là đúng đề bài ko?
Chị thấy có vẻ như ko hợp lí lắm, ko có tính đối xứng
 
  • Like
Reactions: ledieulinh53

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]|x|-x=0(x\geq 0) hoặc |x|-x=2x(x\geq 0)[/tex]
[tex]\Rightarrow |a-b|-(a-b)+|b-c|-(b-c)+|c+d|-(c+d)+|d+a|-(d+a)\vdots 2[/tex]
[tex]\Rightarrow|a-b|+|b-c|+|c+d|+|d+a|-[(a-b)+(b-c)+(c+d)+(d+a)]\vdots 2[/tex]
[tex]\Rightarrow 2009-2(a+d)\vdots 2[/tex] (vô lý vì[tex]2(a+d)\vdots 2[/tex] còn 2009 không chia hết cho 2)
Vậy phương trình vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: ledieulinh53

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tìm các số nguyên dương a,b,c,d sao cho:
|a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a|=2009
[tex]\left | a-b \right |+\left | b-c \right |+\left | c-d \right |+\left | d-a \right |[/tex] cùng tính chẵn lẻ với
[tex]\left | a-b+b-c+c-d+d-a \right |=0[/tex]
Suy ra VT chẵn
mà 2019 lẻ
nên vô nghiệm
 
Top Bottom