Toán 8 giải phương trình nghiệm nguyên

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình nghiệm nguyên
13x+3y=50
e mới học dạng pt cơ bản, đưa về ước số,chia hết, đưa về bình phương thì em thấy dạng này đưa cề chia hết nhg nó chẳng chung ước gì
mn giups e giải dạng này vs
vì còn nhiều bài i hệt dạng này lắm
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Ta có :13x+3y=50
=> 13x+3y-50=0
=> 12x+x+3y-48-2=0
=> x-2+3(4x+y-16)=0
Do 3(4x+y-16) chia hết cho 3 nên để phuơng trình có nghiệm nguyên thì x-2 phải chia hết cho 3 hay x=3t+2, suy ra y=8-13t. Do x>0, y>0, kẹp t lại ta cũng có t=0, cũng ra nghiệm x=2; y=8
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
Ta có :13x+3y=50
=> 13x+3y-50=0
=> 12x+x+3y-48-2=0
=> x-2+3(4x+y-16)=0
Do 3(4x+y-16) chia hết cho 3 nên để phuơng trình có nghiệm nguyên thì x-2 phải chia hết cho 3 hay x=3t+2, suy ra y=8-13t. Do x>0, y>0, kẹp t lại ta cũng có t=0, cũng ra nghiệm x=2; y=8
đề bài có cho x, y lớn hơn 0 đâu bạn
x, y nguyên mà
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
giúp mk vs
giải phương trinh nghiệm nguyên
2x^2-xy+3x-2y=5
2x^3+xy-7=0
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
giải phương trình nghiệm nguyên
13x+3y=50
e mới học dạng pt cơ bản, đưa về ước số,chia hết, đưa về bình phương thì em thấy dạng này đưa cề chia hết nhg nó chẳng chung ước gì
mn giups e giải dạng này vs
vì còn nhiều bài i hệt dạng này lắm
phương trình diophang
13x+3y=50
[tex]y=\frac{50-13x}{3}=16-4x+\frac{2-x}{3}[/tex] nguyên
Suy ra [tex]\frac{2-x}{3}=k\epsilon Z\Rightarrow x=2-3k[/tex]
Suy ra y=8+13k
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
Top Bottom