Toán 8 giải phương trình nghiệm nguyên

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
Em biết đang là tg nghỉ hè nên mn được nghỉ. nhưng mọi người làm ơn giúp em với ạ :(
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
2/ [tex]x^2+y^2+1=x+y+xy[/tex]
$<=> 2x^2+2y^2+2-2x-2y-2xy=0\\
<=> (x^2-2x+1)+(y^2-2y+1)+(x^2-2xy+y^2)=0\\
<=> (x-1)^2 +(y-1)^2 + (x-y)^2=0\\
<=> x=1, y=1$
3/ [tex]2x^4-2x^2y+y^2-64=0[/tex]
$<=> (x^4-2x^2y+y^2)+(x^4-64)=0\\
<=> (x^2-y)^2+(x^2-8)(x^2+8)=0\\
<=> (x^2-y)^2 = -(x^2-8)(x^2+8)$
Vì $(x^2-y)^2 \leq 0 \\
=> (x^2-8)(x^2+8) \geq 0 \\
=> x^2-8 \geq 0\\
=> x^2=0,1,4$
Thế dô tính y
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
2/ [tex]x^2+y^2+1=x+y+xy[/tex]
$<=> 2x^2+2y^2+2-2x-2y-2xy=0\\
<=> (x^2-2x+1)+(y^2-2y+1)+(x^2-2xy+y^2)=0\\
<=> (x-1)^2 +(y-1)^2 + (x-y)^2=0\\
<=> x=1, y=1$
3/ [tex]2x^4-2x^2y+y^2-64=0[/tex]
$<=> (x^4-2x^2y+y^2)+(x^4-64)=0\\
<=> (x^2-y)^2+(x^2-8)(x^2+8)=0\\
<=> (x^2-y)^2 = -(x^2-8)(x^2+8)$
Vì $(x^2-y)^2 \leq 0 \\
=> (x^2-8)(x^2+8) \geq 0 \\
=> x^2-8 \geq 0\\
=> x^2=0,1,4$
Thế dô tính y

Bạn nhầm chổ này rồi nhé:
Vì [tex](x^2-y)^2\geq 0\Rightarrow x^2-8\leq 0\Rightarrow -8\leq x^2-8\leq 0\Rightarrow 0\leq x^2\leq 8\Rightarrow x=+-1;x=+-2;x=0[/tex] ......
 
Top Bottom